Saturday , April 13 2024

2 cựu sếp ‘Mặt Trận’ Gia Lai bị khởi tố vì để thất thoát $160,000

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Ông Hồ Văn Điềm, cựu chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tại tỉnh Gia Lai, và người phó, Đinh Thị Giang, vừa bị khởi tố vì để kế toán viên chiếm đoạt 4 tỷ đồng ($161,346) từ quỹ phòng chống dịch COVID-19.

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 31 Tháng Ba, trước khi khởi tố, ông Điềm đã bị cho thôi chức “theo nguyện vọng cá nhân.”

Cơ quan Mặt Trận Tổ Quốc tại các tỉnh thành là nơi quản lý tiền đóng góp của người dân trong những tháng dịch COVID-19 hoành hành, cũng như nhận tiền ủng hộ nạn nhân bão lụt, người nghèo.

Cả ông Điềm và bà Giang đều bị quy tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi để bà Đỗ Thị Thu Hiền, 46 tuổi, kế toán viên của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tại tỉnh Gia Lai, lập khống chứng từ rút tiền từ quỹ phòng chống COVID-19.

Công An Tỉnh Gia Lai cáo buộc bà Hiền dùng 4 tỷ đồng vào “mục đích cá nhân,” nhưng không rõ liệu bà này có “lại quả” cho ông Điềm và bà Giang hay không.

Liên quan vụ này, báo Nhân Dân hồi cuối Tháng Tư năm ngoái cho hay, bà Hiền được ghi nhận “mất liên lạc,” tức bỏ trốn, sau khi vụ biển thủ tiền bị vỡ lở.

Đến Tháng Năm cùng năm, bà Hiền bị bắt.

Sau đó, báo Người Lao Động hồi Tháng Sáu năm ngoái cho hay, bà Hiền không chỉ biển thủ tiền quỹ mà còn bị tố cáo hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Cụ thể, một phụ nữ 49 tuổi, được giấu danh tính, ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, tố giác chuyện mình bị bà Hiền chiếm đoạt 750 triệu đồng ($30,252).

Bà Hiền nói với nạn nhân rằng cần tiền mua bán đất, xây nhà bán kiếm lời để vay tiền, hứa hẹn trả lãi suất cao.

Đến khi bà Hiền không trả tiền và mất liên lạc thì nạn nhân làm đơn tố cáo.

Thời điểm đó, cơ quan công an cũng kêu gọi các nạn nhân khác của bà Đỗ Thị Thu Hiền ra trình báo để điều tra mở rộng vụ án. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *