Sunday , July 21 2024

2 năm sau vụ xả súng trường học Uvalde, cựu cảnh sát trưởng bị bắt

UVALDE, Texas (NV) – Hơn hai năm sau vụ xả súng tại trường tiểu học Robb Elementary School xảy ra vào 2022, Pete Arredondo, cựu cảnh sát trưởng Học Khu Độc Lập Thống Nhất Uvalde UCISD, bị bắt hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, Đài CBS News đưa tin.

Arredondo bị tống giam tại Nhà Tù Quận Uvalde với 10 tội danh gây nguy hiểm cho trẻ em, Cảnh Sát Trưởng Quận Uvalde Ruben Nolasco nói với CBS News. Ông được tại ngoại hầu tra sau khi nộp $10,000 tiền bảo lãnh cho mỗi tội danh, Nolasco cho biết.

Một đại bồi thẩm đoàn luận tội cả Arredondo lẫn Adrian Gonzales, một sĩ quan cùng đáp ứng trong vụ nổ súng tại Uvalde, theo hồ sơ tòa do CBS News thu được.

Gonzales bị truy tố 29 tội danh gây nguy hiểm cho trẻ em. “Sau khi nghe tiếng súng vang lên” đồng thời “biết được vị trí sơ bộ của kẻ xả súng và có thời gian để đáp ứng,” theo bản cáo trạng, Gonzales lại “không hành động, chần chừ hoặc đánh lạc hướng kẻ xả súng” và cũng “không… tuân thủ chiến thuật tác chiến với kẻ xả súng như được huấn luyện.”

Gonzales bị bắt hôm Thứ Sáu rồi thả ra sau khi đóng $10,000 thế chân cho mỗi tội danh trong tổng cộng 29, Nolasco cho hay.

Trong một tuyên bố gửi cho CBS News tối Thứ Năm, học khu UCISD cho biết họ “chỉ vừa biết về quyết định do đại bồi thẩm đoàn đưa ra liên quan tới hai bản cáo trạng đang được xét xử,” và “không có tin tức nào khác ngoài những gì báo giới đang đưa tin.”

Hơn hai năm sau khi một tay súng thanh niên giết chết 19 học sinh và hai nhà giáo tại trường tiểu học Robb Elementary School, tới giờ phút này các bản cáo trạng mới được đưa ra. Mãi tới hơn một giờ đồng hồ sau khi hung thủ bắt đầu hành động giết chóc, các sĩ quan thực thi công lực mới ra tay bắn hạ y tại một lớp học, hành động này bị lên án thậm tệ. Arredondo bị đuổi việc năm 2022, ba tháng tính tính từ ngày xảy ra vụ nổ súng.

Bản cáo trạng buộc rằng Arredondo không đáp ứng thích đáng trước vụ nổ súng, trong đó có cả việc ra lệnh cho các sĩ quan rời khỏi khu vực trường học nơi diễn ra vụ thảm sát và không xác định được liệu cửa lớp học có bị khóa hay không. Hồ sơ còn cáo buộc rằng Arredondo không bàn giao các học sinh cho một nhà cung cấp dịch vụ cấp cứu được chỉ định.

Jesse Rizo, chú của Jackie Cazares, gọi hành động bắt giữ Arredondo là đúng hướng và hy vọng sẽ có thêm nhiều cáo trạng.

“Rõ ràng những gì Arredondo làm là sai. Đáng lý ra ông ta có thể cứu được rất nhiều mạng người, nhưng lại ngồi đó mải mê tìm chìa khóa. Điều đó quả thật là bẽ bàng,” Rizo nói. “Tôi cũng giật mình khi nhiều sĩ quan khác lại không bị buộc tội. Nghe thì thất vọng nhưng tôi cũng mừng vì cuối cùng ngày phán xử cũng sắp tới.”

Bộ Tư Pháp công bố một tường trình vào Tháng Giêng, có nội dung như một cú đấm thôi sơn nhắm vào phản ứng của cơ quan thực thi công lực trong vụ xả súng hàng loạt, chỉ ra vô vàn “thất bại nối tiếp thất bại” đến từ cảnh sát trưởng và các sĩ quan khác.

Tháng Năm vừa qua, thân nhân của các nạn nhân trong vụ xả súng tại trường học Uvalde giành được $2 triệu cho thỏa thuận bồi thường với trường Uvalde. Thành phố Uvalde sẽ trả tổng cộng $2 triệu cho gia đình của những đứa trẻ thiệt mạng trong vụ xả súng và hai đứa trẻ may mắn sống sót, theo một tuyên bố từ luật sư đại diện cho các gia đình. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *