Sunday , December 3 2023

2 ông ở Bắc Giang lừa 10 người sang Thái Lan làm ‘việc nhẹ, lương cao’

BẮC GIANG, Việt Nam (NV) – Hai nghi can Vi Văn Cường, 28 tuổi, và Vi Văn Doóng, 44 tuổi, đều ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, vừa bị bắt, khởi tố với cáo buộc lừa 10 người sang Thái Lan làm “việc nhẹ, lương cao.”

Báo Thanh Niên hôm 3 Tháng Mười Một dẫn hồ sơ của Công An Tỉnh Bắc Giang cho hay, hồi cuối năm ngoái, ông Cường sang Thái Lan du lịch rồi ở lại làm việc trái phép.

Tại Thái Lan, ông Cường được giao định suất mỗi tháng phải lôi kéo được hai người Việt Nam sang Thái Lan, nếu không thì sẽ bị phạt.

Ông Cường gọi cho ông Doóng nhờ tìm người đưa sang Thái Lan, trả công từ $400 đến $500 cho mỗi người dụ được.

Công An Tỉnh Bắc Giang xác định, ông Cường đã tổ chức đưa 10 người sang Thái Lan, được công ty trả thù lao 80 triệu đồng ($3,255). Số tiền này, ông Cường chia lại cho ông Doóng 58 triệu đồng ($2,360).

Những nạn nhân trong vụ này khi qua tới Thái Lan theo diện du khách đều bị chủ ép ký hợp đồng thời hạn một năm với những quy định bất lợi và bị tịch thu toàn bộ giấy tờ tùy thân, không được cho ra ngoài công ty.

Mỗi ngày, họ phải làm ít nhất 12 giờ, bị ép buộc gọi điện dụ dỗ người Việt Nam sang Thái Lan và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.

Nếu không hoàn thành định suất, các nạn nhân lập tức bị nhốt vào phòng kín, bị đánh đập, không cho ăn uống, thậm chí chích điện.

Những trường hợp không làm được việc lừa đảo, muốn về Việt Nam thì phải nộp tiền “chuộc mạng” từ 100 đến 200 triệu đồng ($4,069 đến $8,139) mỗi người.

Dịp này, ông Hán Văn Mạnh, phó thủ trưởng Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Tỉnh Bắc Giang, khuyến cáo: “Không bao giờ có chuyện làm việc nhẹ mà lại có lương cao. Đây là cái bẫy mà các đối tượng [nghi can] tạo ra để lừa những người nhẹ dạ cả tin, cần việc làm. Việc nhẹ không thấy, lương không cao mà phải làm việc vất vả, bị đánh đập, thậm chí phải bỏ mạng nơi xứ người. Nhiều gia đình để có tiền chuộc con về phải bán ruộng, vườn, nhà cửa và vay mượn khắp nơi.”

Sau khi các đường dây lừa người Việt Nam sang Cambodia làm “việc nhẹ, lương cao” bị đổ bể, các nghi can hiện đã chuyển hướng Miến Điện, Lào và Thái Lan cũng với chiêu thức tương tự. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *