Saturday , April 13 2024

3 bé gái Ba Na chết đuối cùng lúc khi đi chăn bò tại Gia Lai

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận ba bé gái người Ba Na từ 7-12 tuổi, ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, chết đuối cùng lúc khi đi chăn bò tại bãi cỏ cạnh bờ sông Ayun.

Theo báo VNExpess hôm 24 Tháng Ba, trong sự việc xảy ra một ngày trước, do tiết trời nắng nóng, ba bé gái rủ nhau xuống sông tắm.

Một số người chăn bò gần đó phát giác ba đứa nhỏ vùng vẫy trên sông, chạy đến cứu nhưng không kịp.

Thi thể ba nạn nhân được tìm thấy cách bờ khoảng 5 mét.

Hai trong số ba bé gái là con gia đình nghèo. Chính quyền địa phương trợ mỗi gia đình bé gái 2 triệu đồng ($80.7) để lo hậu sự.

Tuy hiện chưa đến mùa hè nhưng các báo ở Việt Nam liên tiếp đưa tin về các vụ trẻ em chết đuối tại nhiều tỉnh, thành.

Một ngày trước, hôm 23 Tháng Ba, cũng theo VNExpess, hai bé gái 8 và 9 tuổi, là chị em họ ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chết đuối sau khi rơi xuống ao nước sâu cạnh nhà người bà.

Công an địa phương cho hay, mẹ bé gái 9 tuổi đã ly hôn, làm công nhân tại Sài Gòn, thuộc hộ cận nghèo.

Còn gia đình bé gái 8 tuổi có cha làm tài xế xe tải. Do bận bịu công việc nên phụ huynh hai bé nhờ người bà giữ con dùm, đưa đón chúng đi học mỗi ngày.

Hai bé gái rủ nhau ra phía sau nhà chơi. Một lúc sau, người nhà không thấy các bé nên đi tìm. Sau đó, mọi người phát giác thi thể hai bé dưới ao nước.

Do hoàn cảnh hai gia đình nạn nhân đều khó khăn, một tổ chức thiện nguyện đã đến trợ giúp chi phí mai táng trong lúc giới chức xã Nhị Bình đến “thăm hỏi, động viên” gia đình.

Theo Cục Trẻ Em, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Việt Nam, mỗi năm Việt Nam ghi nhận 2,000 trẻ em chết đuối.

Việt Nam có tỷ lệ trẻ em từ sơ sinh đến 14 tuổi chết đuối ở mức cao tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Thống kê cũng cho thấy, trẻ em ở nông thôn nguy cơ chết đuối cao gấp đôi so với trẻ em ở thành thị.

Ngoài ra, 55% trẻ chết đuối được ghi nhận là con cái các hộ gia đình nghèo. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *