Monday , June 24 2024

3 đồng minh của Trump bị truy tố trong vụ đại cử tri giả ở Wisconsin

MADISON, Wisconsin (NV) – Bộ trưởng Tư Pháp Wisonsin hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, truy tố ba đồng minh cựu Tổng Thống Donald Trump vì tham gia âm mưu tung ra đại cử tri giả để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang này, theo hồ sơ tòa án, CNN đưa tin.

Ông Kenneth Chesebro, luật sư cánh hữu giúp lên kế hoạch tung ra đại cử tri giả; ông Jim Troupis, từng là luật sư cựu Tổng Thống Trump; và ông Michael Roman, cựu giới chức ban tranh cử của ông Trump – mỗi người bị truy tố một tội làm giả hồ sơ.

Wisconsin là tiểu bang mới nhất truy tố những người liên hệ với cựu Tổng Thống Trump trong âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Công tố viên Michigan, Arizona, Nevada và Georgia đã truy tố một loạt đồng minh của ông Trump.

Phản ứng với vụ truy tố hôm Thứ Ba, ông Tony Evers (Dân Chủ), thống đốc Wisconsin, chỉ nói một chữ: “Tốt.”

CNN từng đưa tin ông Chesebro đang hợp tác với điều tra viên ở ít nhất bốn tiểu bang, gồm Wisconsin, liên quan tới âm mưu tung ra đại cử tri giả. Luật sư của ông từng tin rằng, nhờ hợp tác như vậy, ông sẽ không bị truy tố.

Năm ngoái, theo thỏa thuận dàn xếp vụ kiện dân sự, 10 đại cử tri giả ở Wisconsin phủ nhận toan tính lật ngược thất bại của ông Trump năm 2020, công nhận chiến thắng hợp pháp của Tổng Thống Joe Biden và hứa không làm đại cử tri thật năm 2024 hoặc bất cứ cuộc bầu cử nào có ông Trump làm ứng cử viên – hoặc làm đại cử tri giả trong bất cứ cuộc bầu cử nào trong tương lai.

Mười đại cử tri giả này ra tuyên bố thừa nhận số giấy tờ giả họ ký Tháng Mười Hai, 2020, “được dùng để cố lật ngược” kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử năm đó.

“Chúng tôi tái khẳng định ông Joseph R. Biden, Jr., đắc cử tổng thống năm 2020 và chúng tôi không phải là đại cử tri hợp lệ của tiểu bang Wisconsin trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020,” 10 đại cử tri giả này cho hay. “Chúng tôi phản đối bất cứ âm mưu nào phá hoại niềm tin của công chúng đối với kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *