Sunday , July 21 2024

3 ông câu cá ở Mississippi cứu 38 con chó suýt chết chìm

GRENADA, Mississippi (NV) – Lúc những người đánh cá nhìn thấy có một cái đầu đang nhô lên khỏi mặt nước, thì ra là 38 con chó bị kiệt sức và phải oằn mình để vật lộn với sự sống.

Ba mươi tám con chó săn lao xuống một hồ lớn ở Mississippi trong lúc rượt theo một con nai, đáng lý ra mục tiêu chính là cáo. Bob Gist, người đang câu cá trên hồ, biết rằng mấy con chó sẽ không chộp được con nai nào, hãng tin AP tường thuật.

“Nai thì bơi qua sông Mississippi River được, còn chó thì không thể bắt được một con nai đang bơi dưới nước,” Gist thuật lại câu chuyện hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

Mấy con chó sẽ chết chìm hết, Gist và những người khác nhận ra — trừ khi có ai đó làm gì ngay lập tức. Viên chức bảo hiểm đến từ Jonesboro, Arkansas, cùng với người bạn Brad Carlisle và hướng dẫn viên Jordan Chrestman, bèn lái chiếc thuyền nhỏ tới chỗ mấy con chó đang giãy giụa.

“Lúc đó tôi thấy quá trời nhiều chó,” Gist nói. “Mấy con chó bơi quanh quẩn và mất phương hướng.”

Trong lúc những người chủ đứng trên bờ hoảng loạn theo dõi những con chó, ba người đàn ông bắt đầu vớt được con nào hay con đó. Vì có quá nhiều chó nên không đủ chỗ chở một lượt bằng thuyền câu cá, nên họ phải ra vô ba lần mới chở hết mấy con chó lên bờ được.

Một tấm hình Gist chụp trong lúc giải cứu cho thấy Carlisle đeo kiếng mát, đứng và cười toe toét, cùng hơn nửa tá chó săn đứng trên mũi thuyền. Mã số từ buổi săn cáo được vẽ lên hai bên hông mấy con chó.

Có vài con chó đang đứng sau ghế ngồi trên thuyền — có hai con bình thản nhìn về phía trước trong khi Chrestman ngồi bên cạnh lái thuyền vào bờ.

“Người hùng thực sự là Jordan,” Gist nói, kể lại khoảnh khắc người hướng dẫn nhận ra tình huống nguy hiểm và lái chiếc thuyền vọt lại chỗ mấy con chó. “Nếu không có Jordan, chúng ta sẽ mất 38 con chó.”

Gist cho biết dường như mấy con chó bơi dưới nước được khoảng 15 hoặc 20 phút vào thời điểm đó. Có vài con bị kiệt sức tới nỗi ba người đàn ông phải nhúng tay xuống nước và túm lấy đầu mấy con chó. Sau đó, họ kéo từng con chó lên thuyền.

Gist cho biết mấy con chó cuối cùng được giải cứu đã ở dưới nước từ 45 phút tới một tiếng đồng hồ.

Loài chó, đặc biệt là lúc đi săn, có thể “tập trung theo dõi con mồi không ngừng nghỉ, như trong trường hợp này,” Chris Gurner, một chuyên gia về tài nguyên thiên nhiên thuộc Quân Đoàn Công Binh Hoa Kỳ, đơn vị tuần tra hồ Grenada Lake cho biết — nhưng ông cho biết hiếm khi chó chạy xa bờ đến thế. Mặc dù bầy chó đang đi săn cáo, nhưng không có gì lạ khi cả bầy rượt theo bất kỳ con vật nào làm chúng giật mình, ông nói.

“Cơ hội giúp đỡ ai đó luôn luôn ngay trước mắt chúng ta,” Gist nói. “Nếu nhìn thấy khó khăn hoạn nạn, hãy giúp đỡ nếu có thể.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *