Sunday , July 21 2024

3 quân nhân Việt Nam thiệt mạng không rõ nguyên nhân ở Trường Sa

BIỂN ĐÔNG, Việt Nam (NV) – Một bản tin trên báo Dân Trí hôm 5 Tháng Bảy cho biết có ba quân nhân “hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa” nhưng không cho biết rõ nguyên nhân và thời điểm ba người này thiệt mạng.

Danh tính của ba người này được công bố là Trần Bá Diệu (quê Hà Tĩnh), Lê Văn Tính (Quảng Ngãi) và Đoàn Anh Tuấn (Nghệ An), đều thuộc vùng bốn Hải Quân.

Không rõ tuổi tác của ba quân nhân, cũng như tên hòn đảo hoặc bãi đá mà họ đóng quân.

Các báo khác ở Việt Nam cũng đăng một bản tin sơ sài tương tự, được hiểu là dẫn theo một thông báo do Bộ Quốc Phòng Việt Nam phát đi.

Theo thông lệ, sau khi xảy ra những cái chết của quân nhân nếu không do tự sát hay là nạn nhân của tình trạng bạo hành trong quân đội, nhà cầm quyền thường tận dụng những trường hợp này để tuyên truyền bằng cách trao bằng “Tổ Quốc Ghi Công” và giấy chứng nhận liệt sĩ cho thân nhân người xấu số.

Trên diễn đàn Facebook “Góc Nhìn Báo Chí-Công Dân” hôm 5 Tháng Bảy, nhiều ý kiến bàn tán sôi nổi quanh việc các báo trong nước phải giấu chi tiết vì sao ba quân nhân nêu trên thiệt mạng.

Một số ý kiến suy đoán khả năng ba quân nhân chết sau khi đụng độ với binh sĩ Trung Quốc tại Trường Sa nên đây là tình tiết bị nhà cầm quyền coi là “nhạy cảm” trên mặt báo.

Facebooker “Hoang Phi Long” bình luận: “Không ai [báo nào] nói đâu! Nếu nói thì dân biểu tình ngay, trong nước biến động ngay. Tôi từng ở Bình Dương năm 2014, công nhân đập phá đốt nhà máy Trung Quốc. Chỉ có mấy ngày các khu công nghiệp có chữ Trung Quốc banh chành hết. Lúc đó giàn khoan 981 của Trung Quốc vào thăm dò biển của ta. Truyền thông báo chí đưa tin rầm rộ. Lòng dân bức xúc vì xâm phạm chủ quyền, dẫn đến đốt phá tài sản. Cho nên, những thông tin nhạy cảm ngoài biển, biên giới hiện nay không thể công khai.”

Cùng thời điểm, Facebooker “Van Dung Bui” cho biết: “Đã ra đảo Trường Sa, chỉ cần… vấp ngã thì cũng có thể thành liệt sĩ. Cho nên trong trường hợp này không nêu rõ [nguyên nhân] hy sinh là vì vậy.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *