Friday , June 21 2024

3 sinh viên Do Thái kiện UCLA vì vụ biểu tình ủng hộ Palestine

LOS ANGELES, California (NV) – Ba sinh viên Do Thái đại học University of California, Los Angeles (UCLA), nộp đơn lên tòa liên bang kiện chủ tịch hệ thống University of California và vài giới chức UCLA liên quan tới khu biểu tình ủng hộ Palestine mọc lên trong trường này hồi Tháng Tư và Tháng Năm, theo CBS News.

Trong đơn kiện dài 74 trang nộp hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, hai sinh viên luật và một sinh viên lịch sử cáo buộc khu biểu tình đó ngăn cản sinh viên Do Thái và nhân viên UCLA tới lớp học, văn phòng và thư viện, đồng thời khiến họ phải nghe những lời hô hào bài Do Thái.

Becket, tổ chức bất vụ lợi bảo vệ quyền tự do tôn giáo, và công ty luật Clement & Murphy thay mặt ba sinh viên này nộp đơn kiện lên tòa liên bang ở California.

“Nếu lúc đó những kẻ kích động đeo mặt nạ ngăn cản bất cứ nhóm thiểu số nào khác ở UCLA, Thống Đốc (Gavin) Newsom sẽ điều Vệ Binh Quốc Gia tới ngay lập tức,” ông Mark Rienzi, chủ tịch Becket, cho hay.

Ông Rienzi cáo buộc UCLA đầu hàng nhóm biểu tình và “để cho sinh viên Do Thái của trường này bị tách ra khỏi trung tâm của trường.”

Trong đơn kiện, ba nguyên đơn cho hay nhóm biểu tình vừa dùng hàng rào vừa đích thân chặn sinh viên Do Thái đi qua khu biểu tình trừ phi họ tuyên bố ủng hộ quan điểm của nhóm biểu tình, được thành viên nhóm biểu tình “xác nhận,” và tuyên bố không ủng hộ Israel.

Ba sinh viên này cũng cáo buộc nhóm biểu tình phát vòng đeo tay và “nhiều kiểu căn cước khác” cho người nào được họ cho đi qua khu biểu tình.

Luật sư của ba sinh viên này gọi khu vực đó là “Khu Ngăn Chặn Người Do Thái.”

“Đây là nước Mỹ năm 2024, không phải nước Đức năm 1939,” ông Rienzi cho biết. “Giới chức UCLA phải trả lời vì cho phép Khu Ngăn Chặn Người Do Thái thành hình, đồng thời hứa người Do Thái sẽ không bao giờ bị tách biệt ở trường một lần nữa.”

Ba sinh viên này đang đòi các bị đơn bồi thường để họ trả phí luật sư và chi phí khác.

Giới chức UCLA ra thông báo cho hay họ biết có đơn kiện này nhưng chưa nhận được, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Hôm 2 Tháng Năm, cảnh sát tiến vào dẹp khu biểu tình ở UCLA sau khi xảy ra đụng độ bạo lực giữa hai bên bênh và chống Palestine.

Mùa Xuân năm nay, sinh viên đại học khắp nước Mỹ biểu tình ở trường để yêu cầu trường rút lại bất cứ khoản đầu tư nào họ cho rằng đang hỗ trợ quân đội Israel thực hiện chiến dịch quân sự ở Gaza.

Israel mở chiến dịch quân sự ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas để trả đũa vụ nhóm này tấn công miền Nam Israel ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, làm khoảng 1,200 người thiệt mạng, và bắt cóc hơn 250 người làm con tin.

Tính tới nay, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza làm hơn 36,000 người thiệt mạng, theo Bộ Y Tế do Hamas lãnh đạo ở Gaza. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *