Tuesday , May 21 2024

328 người ở Long Khánh ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 9 ca nặng

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, trong đó chín ca nặng phải chuyển viện bao gồm hai bệnh nhi nguy kịch.

Báo VNExpress dẫn tin từ bệnh viện Đa Khoa Long Khánh cho biết chiều 2 Tháng Năm, đã tiếp nhận thêm các bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn bánh mì Băng, ở phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, vào ba hôm trước.

Tình trạng quá sức chứa buộc bệnh viện phải mở thêm phòng cấp cứu để điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường.

“Số lượng bệnh nhân tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá sức chứa,” Bác Sĩ Phan Văn Huyên, giám đốc bệnh viện Đa Khoa Long Khánh, cho biết và thêm rằng bệnh viện đã huy động tất cả bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Trong khi đó, bệnh viện Nhi Đồng Nai cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị nhiễm trùng đường ruột nặng từ Long Khánh chuyển lên. Trong đó, bệnh nhi TĐNA, 7 tuổi, nhập viện khi “suy hô hấp, sốc nặng.” Các bác sĩ đã cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí quản, bù dịch chống sốc, truyền kháng sinh… Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn nguy kịch, phải thở máy, truyền thuốc vận mạch liều cao và bù dịch liên tục.

Một bé trai 6 tuổi khác bị “sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa, ngưng tim, ngưng thở trên thể trạng béo phì,” tiên lượng rất nặng.

Ông Lê Quang Trung, giám đốc Sở Y Tế Đồng Nai, cho biết nếu số ca ngộ độc nhập viện còn tiếp tục tăng sẽ chuyển bệnh nhân về các bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai, bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất hoặc mời tuyến trên hỗ trợ chuyên môn.

Nói với báo Người Lao Động, ông Tăng Quốc Lập, phó chủ tịch thành phố Long Khánh, cho biết giới hữu trách đã buộc ngưng hoạt động tiệm bánh mì Băng do bà NTKB, làm chủ.

Điều đáng nói là tiệm này bán hơn 1,000 ổ bánh mì mỗi ngày, có bốn nhân viên phục vụ nhưng không khám sức khỏe định kỳ.

Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến được mua từ các cửa hàng nhỏ lẻ, không có kiểm dịch, do “tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm,” theo một lãnh đạo thành phố Long Khánh.

Theo cơ quan hữu trách, trong ngày 30 Tháng Tư, tiệm bánh mì Băng bán khoảng 1,100 ổ cho người dân mua về ăn. Đến sáng 1 Tháng Năm, thì những người ăn bánh mì bị tiêu chảy, nôn ói và bắt đầu nhập viện.

“Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Long Khánh đã niêm phong tủ cấp đông của tiệm. Cơ quan hữu trách đã hoàn tất lấy mẫu thực phẩm tại tiệm chuyển đi Sài Gòn xét nghiệm tìm nguyên nhân,” một lãnh đạo thành phố Long Khánh cho biết. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *