Friday , June 21 2024

4 giảng viên đại học Mỹ bị đâm ở Trung Quốc

CÁT LÂM, Trung Quốc (NV) – Bốn giảng viên đại học Mỹ bị đâm bị thương trong chuyến công tác giảng dạy ở Trung Quốc, nhà trường và giới chức cả hai nước loan báo, theo NBC News hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu.

Nghi can bị bắt, còn bốn nạn nhân đang được điều trị nhưng vết thương không nguy hiểm đến tính mạng, cảnh sát Trung Quốc cho hay hôm Thứ Ba.

Vụ tấn công hiếm hoi này đối với người nước ngoài tại quốc gia có hệ thống an ninh chặt chẽ xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng sửa chữa mối quan hệ với Hoa Kỳ và khôi phục kỹ nghệ du lịch nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ sau ba năm đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Bốn giảng viên Cornell College, đại học nghệ thuật tự do tư nhân ở Mount Vernon, Iowa, bị thương trong “một vụ nghiêm trọng” khi đang đi công viên công cộng giữa ban ngày, ông Jonathan Brand, viện trưởng trường này, xác nhận hôm Thứ Hai.

Họ đang đi cùng nhân viên Đại Học Bắc Hoa, trường Trung Quốc là đối tác của Cornell College, thì bị tấn công tại thành phố Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc.

Ông Brand cho biết trường đã liên lạc với cả bốn giảng viên và đang hỗ trợ họ.

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ và hai người đàn ông, trong đó có một người đẫm máu, nằm dưới đất trong công viên Bắc Sơn ở trung tâm Cát Lâm, nơi có nhiều ngôi chùa cổ.

Cả ba có vẻ tỉnh táo và đang sử dụng hoặc với tay lấy điện thoại trong khi một số người khác đứng nhìn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo họ “biết vụ ba công dân Hoa Kỳ bị đâm ở Cát Lâm” hôm thứ Hai.

“Chúng tôi đang liên lạc với chính quyền địa phương và theo dõi họ điều tra vụ này sát sao,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay. “Ba công dân Hoa Kỳ đang được điều trị và sẽ trở về Hoa Kỳ ngay sau khi được bệnh viện cho về.”

Trên mạng xã hội X, ông Nicholas Burns, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, cho hay ông “tức giận và hết sức lo ngại về vụ ba công dân Hoa Kỳ và một cư dân Iowa không phải công dân Hoa Kỳ bị đâm ở Cát Lâm, Trung Quốc.”

Ông Burns cũng cho biết viên chức lãnh sự Hoa Kỳ đã tới thăm bốn nạn nhân tại Bệnh Viện Cát Lâm nơi họ đang được điều trị.

Hôm Thứ Ba, sau nhiều giờ cơ quan hữu trách Trung Quốc im tiếng, Bộ Ngoại Giao nước này xác nhận sự việc.

“Tất cả người bị thương đều được đưa đi bệnh viện ngay lập tức và được điều trị đàng hoàng, không ai bị nguy hiểm tính mạng,” ông Lâm Kiến, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho hay trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh. “Cảnh sát xác định sơ bộ đây là vụ đơn lẻ và đang tiếp tục điều tra.”

Trong thông báo được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm Thứ Ba, Công An quận Chuẩn Ninh của Cát Lâm cho biết một ông họ Cui, 55 tuổi, bị bắt hôm thứ Hai.

Nghi can Cui “đụng một người ngoại quốc khi đang đi bộ trong công viên Bắc Sơn. Rồi ông đâm người ngoại quốc này và ba công dân ngoại quốc khác đi cùng và một du khách Trung Quốc cố can ngăn ông,” theo thông báo.

Báo chí nhà nước Trung Quốc thường đưa tin công dân Trung Quốc là nạn nhân của nạn bạo lực ở Hoa Kỳ. Nhưng ban đầu, họ im tiếng về vụ tấn công này, và những lời bàn tán về vụ này dường như bị kiểm soát chặt chẽ trên mạng xã hội vốn bị kiểm duyệt nặng nề của Trung Quốc. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *