Saturday , July 20 2024

4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

SAN FRANCISCO, California (NV) – Bạn đã ăn uống kiêng cữ rất nhiều, và cũng đã cố gắng dành thời gian tập thể dục, vận động cơ thể mỗi ngày nhưng dường như việc giảm cân là chưa bao giờ dễ dàng và lại có xu hướng “giậm chân tại chỗ?”

Thật ra, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giảm cân mà đôi khi bạn vô tình tưởng đó lại không quan trọng.

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính và cả điểm xuất phát của bạn có thể ảnh hưởng rất lớn đến thời gian giảm cân. Và khung thời gian cũng có thể phụ thuộc vào lượng calories mà bạn nạp so với số lượng calories mà bạn đốt đi, theo trang mạng Healthline vừa qua.

QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Giảm cân xảy ra khi bạn tiêu thụ ít calories hơn là mức cơ thể bạn đốt cháy nó mỗi ngày. Ngược lại, sự tăng cân sẽ xảy ra khi bạn liên tục nạp nhiều calories qua ăn uống cao hơn với mức mà cơ thể đốt lượng calories.

Bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào bạn tiêu thụ đều có lượng calories được tính vào tổng lượng calories của bạn. Điều đó nói lên rằng là số lượng calories mà bạn đốt cháy mỗi ngày được gọi là calories tiêu hao.

Calories tiêu hao bao gồm ba thành phần chính như sau:

1. Resting metabolic rate (RMR) – Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi

Đây là số lượng calories cơ thể bạn cần để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể, chẳng hạn như thở và bơm máu.

2. Thermic effect of blood (TEF) – Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm

Đây là lượng calories được sử dụng để tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn.

3. Thermic effect of activity (TEA) – Hiệu ứng nhiệt của hoạt động

Đây là lượng calories bạn sử dụng trong lúc vận động cơ thể. TEA cũng bao gồm các hoạt động sinh nhiệt không tập thể dục, gọi là NEAT, tức là bao gồm lượng calories sử dụng cho các hoạt động nhẹ nhàng như làm vườn hay đi bộ.

Nếu số lượng calories bạn tiêu thục bằng calories bạn đốt cháy thì bạn sẽ duy trì được trọng lượng cơ thể.

Nếu muốn giảm cân, bạn phải tạo ra sự cân bằng lượng calories tiêu cực bằng cách tiêu thụ ít calories hơn mức đốt cháy hoặc đốt cháy nhiều calories hơn thông quá các hoạt động tăng cường.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC GIẢM CÂN

1. Giới tính

Tỷ lệ mỡ trên cơ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giảm cân của bạn. Thông thường, phụ nữ sẽ có tỷ lệ mỡ trên cơ cao hơn nam giới nên họ sẽ có tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) thấp hơn từ 5% đến 10% so với nam giới có cùng chiều cao.

Điều này có nghĩa là phái nữ thường đốt cháy ít calories từ 5% đến 10% so với phái nam khi nghỉ ngơi. Vì vậy, nam giới có xu hướng giảm cân nhanh hơn phụ nữ khi áp dụng việc ăn uống có lượng calories tương đương.

Một cuộc nghiên cứu kéo dài gần tám tuần với sự tham gia của hơn 2,000 người cho thấy, nam giới giảm cân nhiều hơn 16% so với nữ giới với mức giảm cân tương đối là 11.8% ở nam và 10.3% ở nữ.

2. Tuổi tác

Một trong những sự thay đổi của cơ thể xảy ra khi lão hóa chính là sự thay đổi giữa khối lượng mỡ tăng và khối lượng cơ giảm.

Sự thay đổi này cùng với các yếu tố khác như nhu cầu calories của các cơ quan chính của bạn giảm dần, góp phần làm giảm RMR.

Và trên thực tế, những người trên 70 tuổi sẽ có RMR thấp hơn từ 20% đến 25% so với người trẻ tuổi và chính sự giảm RMR này sẽ làm cho việc giảm cân càng khó khăn hơn khi tuổi tác tăng dần.

3. Sự thâm hụt calories

Bạn phải bảo đảm tạo ra sự cân bằng calories tiêu cực để giảm cân. Mức độ thâm hụt calories này sẽ đóng vai trò lớn đến tốc độ giảm cân của bạn.

Ví dụ, khi bạn tiêu thụ ít hơn 500 calories mỗi ngày trong tám tuần có thể sẽ giúp giảm cân nhiều hơn so với việc ăn ít hơn 200 calories mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý không để mức thâm hụt calories của bạn quá lớn vì làm vậy còn khiến bạn có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

4. Thiếu ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng nhưng lại dễ dàng bị bỏ qua trong quá trình giảm cân. Việc mất ngủ mãn tính có thể cản trở đáng kể việc giảm cân và tốc độ giảm cân của bạn.

Chẳng hạn, chỉ cần một đêm thiếu ngủ thôi là đã có thể làm tăng ham muốn của bạn với những thực phẩm giàu calories, ít dinh dưỡng như bánh ngọt, đồ uống có đường, đồ chiên và dầu mỡ. Ngoài ra, thiếu ngủ mãn tính có liên quan chặt chẽ đến cách bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và cả bệnh ung thư. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *