Sunday , July 21 2024

49% nói nên thay Biden bằng ứng cử viên Dân Chủ khác

WASHINGTON, DC (NV) – Gần phân nửa dân Hoa Kỳ cho rằng Đảng Dân Chủ nên tìm người thay thế Tổng Thống Joe Biden ứng cử vào Tòa Bạch Ốc trong cuộc tổng tuyển cử 2024, theo cuộc thăm dò YouGov thực hiện sáng Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu, ngay sau buổi tranh luận với cựu Tổng Thống Donald Trump, theo The Hill.

Trong số người được thăm dò, 49 phần trăm nói nên thay ứng cử viên khác vào chỗ của Biden thì Đảng Dân Chủ mới mong có cơ hội thắng, trong khi 30 phần trăm cho rằng nên giữ Biden. Cũng theo kết quả thăm dò, 44 phần trăm người Mỹ cho rằng nên giữ Trump đại diện Đảng Cộng Hòa, giữa lúc 38 phần trăm cho rằng nên thay Trump bằng một ứng cử viên khác.

Cuộc thăm dò được thực hiện buổi sáng ngay sau cuộc tranh luận chẳng mấy gì hào nhoáng cho Biden. Sau vài phút vào cuộc, phe Dân Chủ bắt đầu lo lắng tột độ vì năng lực kém của Biden trong cuộc tranh luận. Lúc thì nói lan man, lúc thì Biden dường như bị đau cổ họng và không còn mạch lạc trong suốt buổi. Còn Trump thì mặc dù nói nhiều điều sai sự thật nhưng cho thấy quyết tâm và sự mạnh mẽ trong lời phát biểu.

Tình hình của Biden mau chóng dẫn tới một loạt lời kêu gọi ẩn danh từ những vị dân cử Dân Chủ và thành phần ủng hộ tài chánh rằng Biden nên rút lui nhường chỗ cho một đại hội Đảng Dân Chủ mở rộng vào Tháng Tám.

Chiến dịch tranh cử Biden thì đoan quyết rằng ông không cần phải đi đâu cả và phe Dân Chủ có thể yên tâm. Tại một buổi vận động tranh cử ở North Carolina hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Biden nói, “Tôi không tranh luận giỏi như trước đây, nhưng tôi biết cách làm tròn công việc này.”

Cũng trong cuộc thăm dò YouGov, 50 phần trăm thành phần độc lập nói phe Dân Chủ nên thay thế Biden, trong lúc có 29 phần trăm thành viên Đảng Dân Chủ thì cho là Biden nên bước xuống.

Đa phần cử tri tuổi 45 tới 64 cho rằng Biden nên được thay thế, trong khi 54 phần trăm nói ai đó nên soán chỗ ông. Phân nửa cử tri trên 65 tuổi cho rằng cần thay thế Biden. Ở nhóm cử tri trẻ hơn, tuổi 30 tới 44 thì có 48 phần trăm đồng tình nên như vậy, còn nhóm 18 tới 29 tuổi thì có 40 phần cùng ý kiến.

Phần lớn cử tri da trắng cho rằng nên thay thế Biden, trong khi chỉ có 30 phần trăm cử tri da đen nói sự thay đổi là cần thiết. Thành phần cử tri Latino thì tỷ lệ áp đảo 2 trên 1 cho rằng nên thay thế Biden. Khối cử tri da màu là thành phần nòng cốt để Biden tái đắc cử.

Ngay cả trước cuộc tranh luận, Trump và Biden được xem là hai trong số những ứng cử viên không ai ưa mấy trong ba thập niên qua, theo nghiên cứu của Pew Research Group. Một cuộc thăm dò hồi Tháng Sáu cho thấy 25 phần trăm người Mỹ cho rằng họ không ưa gì cả hai ứng cử viên, tức là cao hơn gấp đôi hồi năm 2020.

Kết quả thăm dò chớp nhoáng của CNN đối với khán giả cho biết có 67 phần trăm nghĩ Trump thắng cuộc tranh luận, và chỉ có 33 phần trăm cho rằng Biden thắng. YouGov thăm dò sáng Thứ Sáu thì tỷ lệ khán giả cho rằng Trump thắng Biden trong cuộc tranh luận là 2 trên 1.

Ngược lại, trong cuộc tranh luận năm 2002, khi Trump liên tục ngắt lời và lấn lướt Biden cùng người điều hợp, 60 phần trăm cho là Biden thắng cuộc tranh luận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *