Saturday , July 20 2024

5 thói quen mỗi sáng để giúp duy trì huyết áp ổn định

LOS ANGELES, California (NV) – Hầu hết với mọi người việc tăng huyết áp không có dấu hiệu cảnh báo và cách duy nhất để bạn biết mình mắc bệnh là thông qua chỉ số huyết áp.

Nhưng theo thời gian, huyết áp cao nếu không được kiểm soát có thể gây tổn thương các bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm động mạch, tim, não, thận, mắt và nhiều bộ phận khác.

Bác Sĩ John Higgins, hiện đang làm việc tại UTHealth ở Houston, Texas cho biết, buổi sáng là thời điểm đặc biệt tốt để bắt đầu vì đây là lúc các biến cố về tim như đột quỵ hay đau tim dễ xảy ra. Đôi khi, những vấn đề về tim có thể xảy ra một phần do huyết áp tăng cao vào buổi sáng.

May mắn là bạn có thể thực hiện những thay đổi trong lối sống hằng ngày để giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên thông qua các thói quen buổi sáng, theo trang mạng Livestrong.

1. Hạn chế các thức uống có caffeine

Một tách cà phê buổi sáng có thể dẫn đến mức huyết áp cao không lành mạnh, đặc biệt là khi bạn uống nhiều ly trong một ngày. Điều này là do caffeine là một chất kích thích, có thể giúp bạn hưng phấn và tỉnh táo trong ngày nhưng cũng có thể làm tăng huyết áp.

Mặc dù lý do chính xác tại sao điều này xảy ra vẫn còn đang được tranh luận, nhưng một số chuyên gia tin rằng đó là vì caffeine có thể ngăn chặn một loại hormone giúp mở rộng động mạch của bạn. Ngoài ra, caffeine có thể khiến tuyến thượng thận của bạn tiết ra nhiều adrenaline hơn.

“2 đến 4 ly cà phê với khoảng 200 đến 300 milligram caffeine thường sẽ làm tăng huyết áp khoảng 8 mmHg tâm thu (tức là con số trên cùng) và 6 mmHg tâm trương (tức là số dưới cùng),” Bác Sĩ John Higgins nói. “Tuy nhiên, nó sẽ không tác động kéo dài mà mất tác dụng sau khoảng bốn giờ.”

Để giúp huyết áp buổi sáng của bạn ổn định, bạn hãy bắt đầu ngày mới với một tách cà phê không chứa caffeine. Và nếu bạn vẫn thèm caffeine, hãy đợi đến sáng muộn và chỉ uống một ly duy nhất.

2. Ăn sáng đầy đủ dưỡng chất

Bạn có thói quen bỏ bữa sáng? Việc bỏ bữa ăn này thực sự có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Trên thực tế, bỏ bữa sáng có liên quan đến chứng tăng huyết áp ở người lớn, theo một cuộc nghiên cứu của International Journal of Hypertension hồi Tháng Ba, 2022.

Và không chỉ khi bạn ăn mà bạn ăn gì cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn, món parfait sữa chua ít béo với các loại hạt và trái cây là một bữa sáng cân bằng giúp thúc đẩy huyết áp tốt hơn.

Các loại hạt rất giàu omega-3 và chất béo lành mạnh. Khi bạn ăn hạt óc chó, hạnh nhân hay hazelnut mỗi ngày, nó có thể giúp giảm huyết áp tâm thu lên tới 8 mmHg. Ngoài ra, các loại trái cây như kiwi, chuối và cam cũng giúp duy trì huyết áp ổn định.

3. Bỏ qua đường

Từ bánh chiên, bánh ngọt đến ngũ cốc, những món ăn sáng yêu thích của bạn không may lại có thể chứa lượng đường bổ sung rất nhiều. Và quá nhiều đường trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

“Ăn đường, đặc biệt là corn syrup, có hàm lượng fructose cao, có thể ảnh hưởng đến các hormone aldosterone và peptide khi mà cả hai hormone này lại giúp điều chỉnh huyết áp,” Bác Sĩ John Higgins chia sẻ.

Ngoài ra, mức đường trong máu có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, là hội chứng tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn, sẽ dẫn đến các động mạch cứng hơn và cuối cùng là tăng huyết áp.

Để ngăn chặn điều này, bạn hãy hạn chế lượng đường bổ sung bạn ăn và uống mỗi ngày, đặc biệt là chú ý khi ăn các đồ ăn sáng.

4. Tập thể dục thường xuyên

Mặc dù khi tập thể dục vất vả sẽ khiến tim bạn bơm máu và tạm thời tăng chỉ số huyết áp, nhưng tập thể dục vào buổi sáng là cách tuyệt vời để hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. Việc tập thể dục nhịp điệu với cường độ vừa phải (hoặc 75 phút tập thể dục nhịp độ cường độ cao) và rèn luyện sức mạnh trong 90 đến 150 phút mỗi tuần có thể làm giảm huyết áp tới 5 mmHg.

5. Thiền vào buổi sáng

Thiền giúp cơ thể thư giãn, đặc biệt là vào đầu ngày, có thể tác động tích cực đến mức huyết áp của bạn, theo Harvard Health Publishing.

Trên thực tế, những người bị tăng huyết áp nhẹ khi thực hành thiền dựa trên chánh niệm đã giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, theo cuộc nghiên cứu của University of Maryland Medical System.

Khi thiền, cơ thể bạn được thúc đẩy sản xuất nhiều nitric oxide hơn, giúp mở rộng mạch máu và từ đó giảm huyết áp.

Bạn có thể dùng các kỹ thuật thiền và thở để giảm huyết áp bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng thiền vào buổi sáng có thể đặc biệt hữu ích để bắt đầu ngày mới với cảm giác bình tĩnh. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *