Saturday , December 9 2023

6 dòng phim ‘suýt chết’ nhưng lại trở thành ‘bom tấn’

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Hollywood có rất nhiều dòng phim vô cùng thành công trong nhiều năm, nhưng ít ai biết được một trong số đó từng là những dòng phim “suýt chết.”

Từ phim hành động đến khoa học viễn tưởng và phim siêu anh hùng, dưới đây là sáu dòng phim sống lại và trở thành “bom tấn” sau khi “suýt chết.”

007

Dòng phim “007” có lịch sử rất lâu năm, nhưng gần như bị ngưng lại sau phần “Die Another Day” công chiếu năm 2002 đầy thất vọng.

“Die Another Day” là phần cuối cùng mà tài tử Pierce Brosnan xuất hiện trong vai điệp viên James Bond, và không ai ngờ phần này sẽ thất bại. Sự thất bại đó phần lớn dựa vào những cảnh hành động và những cảnh mạo hiểm khó tin đến nực cười.

Nhiều người còn cho rằng “Die Another Day” là phim nhái theo để chế giễu dòng phim “007” vì điệp viên James Bond có những dụng cụ và mang theo nhiều thiết bị không thể tin được. Không chỉ vậy, vai phản diện còn có cá tính như nhân vật trong phim hoạt họa.

Các nhà làm phim sau đó nhận ra được sai lầm, và quyết định làm những phần sau có nội dung thực tế hơn. “Casino Royale” chiếu năm 2006 là lần đầu tài tử Daniel Craig xuất hiện trong vai James Bond và hoàn toàn giúp dòng phim “007” phục hồi vì có nội dung và có một điệp viên giống với sách của nhà văn Ian Fleming hơn.

Từ năm 2006 đến 2021, Daniel Craig xuất hiện trong tổng cộng năm phim “007” và phim nào cũng thành công.

Batman

“Batman” là một dòng phim siêu anh hùng vô cùng quen thuộc với khán giả và người hâm mộ truyện tranh của hãng DC, nhưng phim “Batman” người đóng từng gặp một thảm họa vào năm 1997, tưởng như không phục hồi được, là phần “Batman & Robin.”

Phần đó được đánh giá rất thấp, và làm mất hết danh tiếng của phim “Batman” người đóng trong thập niên 1990. Tuy là phần tiếp theo của “Batman Forever” chiếu năm 1995 và có cùng đạo diễn, nhưng “Batman & Robin” không tìm được thành công như phần trước.

Lý do là vì diễn xuất nực cười của các diễn viên, cùng nội dung không hay và hãng phim muốn dùng phần này để bán đồ chơi.

Đến năm 2005, đạo diễn Christopher Nolan quyết định thử sức với phim “Batman” người đóng, mời tài tử Christian Bale đóng vai chính trong phần “Batman Begins” và được đánh giá rất cao.

Đến năm 2008, phần tiếp theo là “The Dark Knight” vô cùng thành công, được coi là một tuyệt phẩm của thể loại siêu anh hùng và là phim siêu anh hùng được đánh giá cao nhất trên trang web IMDB,  giúp “Batman” lấy lại danh tiếng.

Vì vậy, khán giả thích nhân vật Batman luôn nhớ đến đạo diễn Christopher Nolan vì ông đã cứu dòng phim đầy ý nghĩa với họ.

Fast & Furious

Ai cũng nhớ đến dòng phim “Fast & Furious” qua những cảnh đua xe và mạo hiểm không ngờ được, nhưng dòng phim này từng là phim đua xe đường phố bình thường, và “suýt chết” vì nội dung đó sau bốn phần đầu.

Phần đầu và phần hai chiếu vào năm 2001 và 2003 thành công nhờ nội dung đua xe đường phố, nhưng bắt đầu hết thu hút được khán giả sau phần ba là “Tokyo Drift” của năm 2006.

Đến năm 2009, phần bốn chỉ được gọi là “Fast & Furious” công chiếu, nhưng hoàn toàn không thu hút được khán giả vì chỉ là kết hợp ý tưởng của ba phần trước lại.

Tuy nhiên, phần năm là “Fast Five” chiếu năm 2011 là vị cứu tinh của dòng phim này, thay đổi hoàn toàn từ đua xe đường phố thành một phim hành động, sử dụng xe hơi để tạo ra những cảnh mạo hiểm khó tin được.

Từ đó, “Fast & Furious” trở thành một dòng phim “bom tấn” có doanh thu rất cao lên đến hàng tỷ đô la.

Mission: Impossible

Dòng phim luôn gắn liền với tên tuổi của tài tử Tom Cruise là “Mission: Impossible,” nhưng dòng phim này suýt nữa không có phần ba vì phần hai bị đánh giá quá thấp.

Phần một công chiếu vào năm 1996, có nội dung điệp viên vô cùng hấp dẫn và những chi tiết làm khán giả không ngờ được. Phần hai công chiếu vào năm 2000, có thêm những cảnh hành động và mạo hiểm được dàn dựng công phu.

Tuy nhiên, phần hai có nội dung không hấp dẫn, nên bị đánh giá thấp, nhưng đó là hướng đi mới cho dòng phim “Mission: Impossible.”

Phần ba công chiếu năm 2006 có nội dung hấp dẫn và bắt đầu đi theo hướng phim hành động có những cảnh mạo hiểm làm khán giả phải nín thở, và tài tử Tom Cruise tự đóng hết mọi cảnh. Từ đó, mọi phần “Mission: Impossible” luôn có nội dung hấp dẫn và luôn làm khán giả mong chờ xem những cảnh mạo hiểm tiếp theo của Tom Cruise.

Rocky

Một dòng phim cũng lâu năm khác là phim quyền Anh “Rocky,” đưa khán giả đi theo câu chuyện của võ sĩ Rocky Balboa do tài tử Sylvester Stallone đóng. Tuy nhiên, dòng phim này suýt phải kết thúc vì phần năm chiếu vào năm 1990 đầy thất vọng.

Trong phần năm, dòng phim “Rocky” gần như đã cạn ý tưởng, và ngày càng kém hấp dẫn. “Rocky 5” có nội dung là võ sĩ Rocky Balboa rời khỏi võ đài để huấn luyện cho thế hệ sau, nhưng cuối cùng phải vào lại võ đài cho một trận đấu không hề làm khán giả căng thẳng như những phần trước.

Sau khi vắng bóng 16 năm, “Rocky” quay lại với phần mới mang tên “Rocky Balboa,” chiếu vào năm 2006, có nội dung đào sâu vào cuộc sống cá nhân và gia đình của võ sĩ Balboa, còn nói về sự thèm muốn lên võ đài lần cuối để ông thật sự giải nghệ. Phần này thành công vì diễn xuất và có nội dung đào sâu vào nội tâm của vai chính.

Sau đó, dòng phim “Rocky” biến thành “Creed,” nói về con trai của cố võ sĩ Apollo Creed, và có ba phần vô cùng thành công.

Star Wars

Dòng phim khoa học viễn tưởng “Star Wars” đầy thành công trong thập niên 1970 và 1980. Vì vậy, đến thập niên 1990, đạo diễn George Lucas đưa những phần tiền truyện lên màn ảnh, nhưng phần tiền truyện đầu tiên của năm 1999 không thu hút được khán giả.

Phần đầu là “The Phantom Menace” đầy thất vọng vì nội dung tập trung quá nhiều vào thương mại và đàm phán giữa các hành tinh, không giữ được những điểm thu hút của ba phim trước.

Tuy nhiên, phần hai là “Attack of the Clones” và phần ba “Revenge of the Sith” có nhiều trận chiến, nhiều cảnh đấu kiếm giữa các nhân vật rất hấp dẫn, giúp những phần tiền truyện của “Star Wars” vực dậy sau khởi đầu đầy thất vọng.

Phần ba “Revenge of the Sith” đến nay vẫn được coi là một trong những phim “Star Wars” hay nhất, một lý do là cho khán giả biết nguồn gốc của nhân vật Darth Vader. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *