Saturday , April 13 2024

60 Minutes: Hà Nội nghe lén Mỹ bằng kỹ thuật gây ‘Hội Chứng Havana’ của Nga, vào dịp PTT Harris đến cho 1 triệu liều vaccine COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Một báo cáo gần đây của chương trình 60 Minutes trên CBS News tiết lộ những chi tiết đáng lo ngại về việc Nga tham gia vào các hoạt động gián điệp trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris giữa lúc cả thế giới vật vã chống dịch COVID-19. 

Báo cáo của 60 Minutes nhấn mạnh việc các giới chức Mỹ tại Việt Nam mắc phải các “triệu chứng sức khoẻ bất thường” giống như tác động của “Hội Chứng Havana” ngay trước chuyến viếng thăm của Phó Tổng Thống Harris tới Hà Nội hồi Tháng Tám, 2021. 

Trong chuyến thăm này Phó Tổng Thống Harris mang theo 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer trong số năm triệu liều mà nước Mỹ hứa cho nhân dân Việt Nam.

Vụ này gợi nhớ đến bí ẩn về điều gọi là “Hội Chứng Havana,” làm dấy lên mối lo ngại đáng kể về an ninh và quan hệ ngoại giao quốc tế, không những giữa quan hệ giữa Washington và Moscow mà còn đối với những quốc gia có quan hệ mật thiết lâu đời với Nga như Việt Nam.

Toà đại sứ Mỹ tại Hà Nội xác nhận một loạt “triệu chứng sức khỏe bất thường,” thuật ngữ do chính phủ liên bang đặt ra để mô tả các cuộc tấn công như vậy, khiến việc đến Việt Nam của bà Harris bị trì hoãn. 

Theo báo cáo, có đến 11 người, bao gồm các giới chức toà đại sứ quán và các thành viên của đội tiền trạm của Bộ Quốc Phòng đến trước chuẩn bị cho chuyến thăm của bà Harris.

Các vấn đề sức khoẻ bất thường mà những người bị ảnh hưởng là các triệu chứng bao gồm buồn nôn, chóng mặt, đau nửa đầu và suy giảm cảm giác, phù hợp với các trường hợp Hội Chứng Havana được báo cáo trước đây. 

Trong khi nguyên nhân chính xác của Hội Chứng Havana vẫn chưa chắc chắn, các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công bằng sóng âm hoặc vi sóng có chủ đích có thể chính là nguyên nhân.

Nga mượn tay Việt Nam ‘hại’ Mỹ

Khi 60 Minutes điều tra về chuyện xảy ra ở Hà Nội, họ nhận được một nguồn tin cho biết Việt Nam đã được Nga cung cấp một loại kỹ thuật tối tân mới nào đó có thể gây ra “Hội chứng Havana.” 

Theo nguồn tin, phía Việt Nam có thể đã được yêu cầu sử dụng kỹ thuật này để nghe lén người Mỹ trước chuyến đi của bà Harris, nhưng Hà Nội có thể không biết rằng kỹ thuật này có thể gây hại sức khoẻ cho những người (phía Mỹ) bị nghe lén.

Trong nghiên cứu của mình, phóng viên Grozev tìm thấy một tài liệu dường như cho thấy câu chuyện này có thể đúng.

Năm tháng trước chuyến thăm Hà Nội của bà Harris, một email được gửi tới Hội Đồng An Ninh Nga, cơ quan gồm các giới chức hàng đầu của các cơ quan quốc phòng và an ninh của đất nước.

Theo Grozev, một tài liệu trong email cho thấy tình báo Nga vận động và nhận được sự cho phép của Tổng Thống Vladimir Putin để cung cấp một kỹ thuật độc quyền cho các cơ quan an ninh Việt Nam. Trong số danh sách các công nghệ được đề nghị chia sẻ có “bộ phát âm thanh LRAD” và “thiết bị sóng ngắn để quét cơ thể con người.”

LRAD, viết tắt của “thiết bị âm thanh tầm xa,” là vũ khí âm thanh cấp độ quân sự có thể phát ra chùm âm thanh vào mục tiêu ở âm lượng rất cao. 

Một thiết bị LRAD từng được Mỹ sử dụng để ngăn chặn cuộc tấn công của cướp biển vào tàu du lịch vào năm 2005 và kể từ đó, quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng các thiết bị này để gửi cảnh báo tại hiện trường, chẳng hạn như cảnh báo mọi người tránh xa vành đai căn cứ quân sự. 

Khi để ở mức âm lượng cao nhất, một số hệ thống LRAD có thể tạo ra mức áp suất âm thanh là 162 decibel. Ngưỡng chịu đau của con người là chỉ ở mức khoảng 130 decibel.

Dựa trên nghiên cứu của mình, phóng viên Grozev nghi ngờ Nga đã gửi kỹ thuật vũ khí LRAD như thế (loại có thể gây ra các tấn công Hội Chứng Havana) cho các chính phủ ngoại quốc, trong đó có Việt Nam.

Nga muốn ngăn cản Hà Nội đến gần Mỹ

Cựu Trung Tá Lục Quân Greg Edgreen, đã về hưu, người điều hành cuộc điều tra cho Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng về “triệu chứng sức khoẻ bất thường” Hội Chứng Havana nói với 60 Minutes rằng ông cũng tin rằng người Nga có liên quan đến vụ tấn công năm 2021 ở Việt Nam.

“Moscow thấy chúng ta ngày càng tiến gần đến Cuba và họ muốn ngăn chặn điều đó. Sau đó, họ cố gắng theo dõi và làm điều tương tự với Việt Nam, một đồng minh chiến lược lâu dài khác của Nga, bằng cách cản trở chuyến đi Việt Nam của Phó Tổng Thống Kamala Harris,” ông Edgreen nhận định.

Trong khi điều hành cuộc điều tra quân sự về “các triệu chứng sức khỏe bất thường,” cựu Trung Tá Edgreen cho biết Ngũ Giác Đài ủng hộ cuộc điều tra của ông về việc liệu Nga có đứng sau các vụ tấn công hay không. Tuy nhiên, ông nói, chính quyền Trump và Biden đều đặt ra tiêu chuẩn cao về bằng chứng.

Grozev tin rằng chính phủ Mỹ yêu cầu mức độ chứng minh chắc chắn rất cao trước khi Washington có thể kết luận vai trò của Điện Kremlin trong vụ Hội Chứng Havana.

Sự đòi hỏi độ chính xác cao về các bằng chứng trong vụ này là rất quan trọng bởi vì, theo ông Grozev lập luận, “Một khi xác nhận rằng điều này [Nga cung cấp kỹ thuật gây ra Hội Chứng Havana] thì đó chính là hành động “rút dây động rừng.”  Vì khi xác nhận như thế chúng ta phải đối mặt với thực tế rằng có một kẻ thù truyền kiếp đang hành động hãm hại chính người dân của chúng ta, nhân viên tình báo của chúng ta, trên lãnh thổ chúng ta và điều này không gì khác hơn là một lời tuyên chiến.” (MPL)

Phụ chú:

Hội Chứng Havana

“Hội Chứng Havana” nói về một căn bệnh bí ẩn “hành hạ” các nhà ngoại giao Mỹ trong những năm gần đây với những triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, nghe những âm thanh chát chúa, đinh tai, nhức óc mà không thể giải thích nguyên nhân.

Hiện tượng này được đặt tên theo thủ đô Havana của Cuba, nơi phát giác trường hợp đầu tiên vào năm 2016, mặc dù báo cáo mới cho thấy những trường hợp đầu tiên có thể xảy ra ở Đức hai năm trước đó.

Các trường hợp khác đã được báo cáo trên khắp thế giới, từ Washington đến Trung Quốc.

Hôm Thứ Hai, Ngũ Giác Đài cho biết một giới chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng tham dự các cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái ở Lithuania cũng đã trải qua các triệu chứng tương tự như hội chứng Havana.

Các nhân viên Mỹ mắc chứng bệnh này, bao gồm cả nhân viên Tòa Bạch Ốc, CIA và FBI, đều phàn nàn về tình trạng chóng mặt, đau đầu, khó tập trung và nghe có âm thanh dữ dội, đau đớn trong tai.

Hơn 1,000 báo cáo về căn bệnh bí ẩn đã được đưa ra, trong đó có hàng chục trường hợp chính thức được coi là không thể giải thích được. Quốc Hội Mỹ đã thông qua luật nhằm hỗ trợ nạn nhân.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Y Tế Quốc gia (NIH) được công bố vào tháng trước cho biết khi dùng hệ thống MRI cũng không phát hiện được bằng chứng về chấn thương não ở hàng chục nhân viên báo cáo bị tình trạng bất thường này. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *