Friday , June 21 2024

65% người Mỹ tầng lớp trung lưu gặp khó khăn tiền bạc

WASHINGTON, DC (NV) – Gần 2/3 người Mỹ được coi là thuộc tầng lớp trung lưu cho hay họ đang gặp khó khăn tiền bạc và dự trù sẽ không có gì khác từ nay tới cuối đời, theo kết quả cuộc khảo sát do tổ chức Liên Minh Quốc Gia Chi Phí Sinh Sống Thực Sự (NTCLC) đặt làm, Bloomberg đưa tin hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu.

Nhiều dữ liệu thông thường cho thấy nền kinh tế hiện tại của Mỹ đang mạnh, thị trường lao động, nhà cửa và chứng khoán đều tốt, và GDP cũng tăng trưởng vững chắc. Nhưng dữ  liệu đó không cho thấy tình trạng khó khăn tiền bạc của hàng triệu gia đình đang lo lắng cho tương lai và không có tiền để dành, theo NTCLC. Tổ chức này được thành lập năm nay để nghĩ ra cách tính chi phí sinh sống nhằm giúp đánh giá tình trạng nền kinh tế chính xác hơn.

Theo kết quả khảo sát 2,500 người Mỹ do công ty Seven Letter Insight thực hiện hồi Tháng Hai, 65% người có lợi tức trên 200% mức nghèo khổ của liên bang – tức là ít nhất $60,000 một năm cho gia đình bốn người, thường được coi là tầng lớp trung lưu – cho hay họ đang gặp khó khăn tiền bạc.

Nhiều người Mỹ có lợi tức cao hơn cũng cảm thấy bấp bênh tài chính. Theo kết quả khảo sát, 1/4 người có lợi tức gấp hơn năm lần mức nghèo khổ của liên bang – tức là trên $150,000 một năm cho gia đình bốn người – đang lo lắng về việc trả “bill.”

Tính chung, bất chấp lợi tức bao nhiêu, cứ 10 người thì gần sáu người cảm thấy đang gặp khó khăn tiền bạc.

Khoảng 40% người tham gia cuộc khảo sát không thể tính toán gì xa hơn ngân phiếu tiền lương kế tiếp, và 46% không để dành được $500. Hơn một nửa cho biết họ hơi khó trang trải những khoản nợ nần hiện tại.

Lãi suất tăng nhanh, cộng với nhiều khoản nợ chưa trả, phần  nào giúp giải thích tại sao các chỉ số kinh tế đều tốt nhưng nhiều người Mỹ vẫn cảm thấy khó khăn tiền bạc. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *