Friday , February 23 2024

7 người được đưa về Việt Nam sau khi bị lừa sang Miến Điện làm ‘việc nhẹ’

KON TUM, Việt Nam (NV) – Bảy nạn nhân, trong đó có một phụ nữ, vừa được một tổ chức phi chính phủ giải cứu sau khi bị lừa sang Miến Điện làm “việc nhẹ, lương cao.”

Theo báo Thanh Niên hôm 24 Tháng Giêng, hồi cuối Tháng Mười Hai năm ngoái, bà M. ở thành phố Kon Tum, tỉnh cùng tên, báo công an về việc con trai mình, anh H., bị lừa bán sang Miến Điện.

Trước đó, hồi Tháng Mười cùng năm, anh H. đi làm tại Sài Gòn nhưng do công việc không ổn định nên anh lên mạng xã hội tìm việc.

Anh H. được một người chưa rõ nhân thân, lai lịch làm quen, hứa hẹn sẽ giúp xin việc làm tại một công ty phụ tùng xe hơi ở tỉnh Tây Ninh với mức lương cao.

Theo chỉ dẫn của người này, anh H. đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, sau đó bị lừa sang Cambodia làm tại một công ty lừa đảo trực tuyến.

Do không đạt “chỉ tiêu lừa đảo,” anh H. bị bán sang một công ty tại Miến Điện.

Tại đây, anh H. bị quản lý chặt chẽ, đánh đập khi không đạt “chỉ tiêu.”

Không chịu nổi áp lực, anh H. cùng sáu nạn nhân khác đã tìm cách bỏ trốn khỏi công ty và báo tin cho gia đình.

Trên đường trốn chạy, do mất phương hướng, anh H. cùng các nạn nhân lạc vào rừng và không xác định được vị trí cụ thể.

Đến hôm 16 Tháng Giêng, Công An Tỉnh Kon Tum phối hợp với một tổ chức phi chính phủ không được nêu tên, đã đưa được bảy nạn nhân về Việt Nam.

Những người này quê Kon Tum, Bình Phước, Thừa Thiên Huế, An Giang, và Kiên Giang.

Trong một vụ tương tự, đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 19 Tháng Giêng tường thuật trường hợp một thanh niên được viết tắt danh tính là Nguyễn, cầu cứu, vì anh là một trong hàng ngàn người đang bị giam giữ tại một khu liên hợp KK Park, ở bang Kayin của Miến Điện.

Khu vực này thời gian qua có nhiều hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, nhà chức trách Miến Điện giải cứu 200 nạn nhân khỏi KK Park, trong đó có ít nhất 61 công dân Việt Nam nhưng anh Nguyễn không nằm trong số những người may mắn.

Trong số hàng ngàn người còn lại, nhiều người đã bị đánh đập, bỏ đói và cả chích điện, anh Nguyễn cho biết.

Anh Nguyễn tiết lộ, các hoạt động tội phạm được điều hành bởi một công ty KK Park, do người Trung Quốc sở hữu, và một phụ nữ người Việt làm quản lý. Công ty này được hỗ trợ bởi một chi nhánh của Liên Minh Quốc Gia Karen (KNU), một nhóm người dân tộc Karin chống lại quân đội Miến Điện trong một chiến dịch nổi dậy kéo dài. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *