Sunday , July 21 2024

91% cử tri Mỹ thấy Biden khác hẳn Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Nếu có một điều cử tri Mỹ đồng thuận trong mùa bầu cử tổng thống thì đó chính là sự khác biệt quá lớn giữa hai ứng cử viên Dân Chủ và Cộng Hòa, với 91% cử tri nói rằng họ thấy những điểm quan trọng Tổng Thống Joe Biden khác hẳn cựu Tổng Thống Donald Trump, theo kết quả thăm dò mới nhất của CNN/SSRS thực hiện, công bố hôm Thứ Năm, 4 Tháng Bảy.

Trước đây, vào mùa Thu năm ngoái, kết quả CNN thăm dò cho thấy 77% cử tri nói có sự khác biệt lớn lao giữa hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Kỳ thăm dò này, cử tri được hỏi điều khác biệt lớn nhất họ thấy giữa hai ứng cử viên là gì. Kết quả ghi nhận, cử tri thấy Biden khác Trump đáng kể ở những điểm như thành thật (17%), khả năng làm việc hay sức khỏe tâm thần (15%), lòng ái quốc (10%), có động lực vì tư lợi (10%), hiệu quả công việc (8%), bảo vệ dân chủ hay Hiến Pháp (8%), giải quyết vấn đề di trú (7%), và nền kinh tế (6%).

Thành phần ủng hộ Biden thường nhắc tới đức tính như sự thành thật (31%) là điểm khác biệt với Trump, còn Trump thì họ cảm nhận là một ứng cử viên làm việc vì tư lợi (18%). Một số khác (15%) cũng ghi nhận yếu tố Trump đã bị kết tội và những tội trạng khác của cựu tổng thống đang chờ được xét xử.

Ủng hộ cho một nền dân chủ cũng là một yếu tố định hình sự khác biệt giữa Biden và Trump khi có đến 16% người ủng hộ Biden cho rằng bảo vệ dân chủ và Hiến Pháp là điểm khác biệt ý nghĩa nhất đối với họ.

Thành phần ủng hộ Trump thường nhìn thấy sự tương phản giữa hai ứng cử viên là sức khỏe tâm thần, khả năng làm việc, những đề tài khoảng 24% nhắc tới. Khoảng 15% nhóm ủng hộ Trump chỉ ra lòng ái quốc, tinh thần Nước Mỹ Trên Hết; 11% nói đến hiệu quả công việc.

Có 11% người ủng hộ Trump cho rằng nền kinh tế và vấn nạn di dân làm cho hai ứng cử viên khác xa nhau. Những đề tài này luôn luôn đứng đầu danh sách giữa những người ủng hộ Trump khi được hỏi những vấn đề nào quan trọng nhất với họ trong cuộc bầu cử.

Một thanh niên trong độ tuổi 20 ở California cho biết anh ủng hộ Biden như một biện pháp chống Trump, bày tỏ, “Một kẻ thì nói dối trơn tru, một người thì nói thật vấp váp.” (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *