Friday , February 23 2024

Ai Cập đe dọa cắt đứt hiệp ước hòa bình nếu Israel nếu tấn công Rafah

RAFAH, Dải Gaza (NV) – Ai Cập đang đe dọa đình chỉ hiệp ước hòa bình với Israel nếu quân đội Israel được điều động tới thị trấn Rafah, vùng biên giới đông dân cư của Gaza, nơi Ai Cập cho rằng các đợt giao tranh có thể buộc tuyến đường cung cấp viện trợ chính cho vùng lãnh thổ bị bao vây phải đóng cửa, hai viên chức Ai Cập và một nhà ngoại giao Tây Phương cho biết hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Hai, theo hãng tin AP.

Lời răn đe đình chỉ Hiệp Định Camp David, nền tảng cho sự ổn định khu vực trong gần nửa thế kỷ, được đưa ra sau khi Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng việc điều động binh sĩ tới Rafah là cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài bốn tháng chống lại nhóm chiến binh Palestine Hamas.

Hơn một nửa dân số 2.3 triệu người của Gaza phải tháo chạy tới Rafah để tránh bom rơi đạn lạc ở các khu vực khác, và họ bị dồn vào các lều trại rộng lớn và những nơi trú ẩn do Liên Hiệp Quốc điều hành gần biên giới. Ai Cập lo ngại làn sóng hàng trăm ngàn dân tỵ nạn Palestine có thể không bao giờ được phép hồi hương.

Sự bế tắc giữa Israel và Ai Cập, hai đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, dần dần hình thành khi các nhóm viện trợ cảnh cáo rằng một cuộc tấn công tại Rafah sẽ làm xấu đi tình hình nhân đạo vốn đang thảm khốc ở Gaza, nơi khoảng 80% cư dân phải rời bỏ nhà cửa và là nơi mà Liên Hiệp Quốc cho biết một phần tư dân số phải đối diện với nạn đói.

Đài truyền hình Al-Aqsa do Hamas điều hành dẫn lời một viên chức Hamas ẩn danh nói rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào nhắm vào Rafah sẽ “làm nổ tung” các cuộc đàm phán do Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar làm trung gian nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và thả con tin Israel.

Thủ Tướng Netanyahu, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week with George Stephanopoulos,” của Đài ABC News, đề nghị thường dân tại Rafah di tản về phía Bắc, ông nói rằng có “rất nhiều khu vực” quân đội đã dẹp tan quân Hamas. Thủ Tướng Netanyahu cho biết Israel đang thiết lập một “kế hoạch chi tiết” để giúp thường dân di tản.

Nhưng cuộc tấn công của Israel lại gây ra sự tàn phá trên bình diện rộng, đặc biệt là ở mạn Bắc Gaza, và giao tranh ác liệt vẫn đang bùng nổ ở trung tâm Gaza và thành phố Khan Younis nằm ở phía Nam. Tại thành phố Gaza vào Chủ Nhật, những cư dân còn sống che đậy các thi thể đang phân hủy trên đường phố hoặc đem thi thể tới các khu mộ. Một vài con đường bị cát bao phủ dày đặc do bom đạn. Khói bốc lên nghi ngút từ các tòa nhà bị phá hủy.

Chiến dịch trên bộ tại Rafah nhiều khả năng cắt đứt một trong những tuyến đường duy nhất để tương trợ thức ăn và dụng cụ y tế đang rất cần thiết cho Gaza.

Cả ba viên chức nọ đều xác nhận lời đe dọa của Ai Cập, phát biểu ẩn danh vì họ không được phép trình bày cho các phóng viên về các cuộc đàm phán tối mật. Qatar, Ả Rập Saudi và các quốc gia khác cũng cảnh cáo về hậu quả khôn lường nếu Israel tiến vào Rafah.

“Một cuộc tấn công của Israel nhắm vào Rafah sẽ dẫn tới một thảm họa nhân đạo không thể tả xiết và căng thẳng nghiêm trọng với Ai Cập,” nhà lãnh đạo đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, Josep Borrell, viết trên X, từng là Twitter.

Tòa Bạch Ốc, nơi tuôn đổ võ khí cho Israel và bảo vệ quốc gia này khỏi những lời kêu gọi ngừng bắn của quốc tế, cũng đưa ra cảnh cáo về một chiến dịch trên bộ của Rafah trong hoàn cảnh hiện nay, nói rằng đó sẽ là một “thảm họa” cho thường dân.

Israel và Ai Cập từng trải qua năm cuộc chiến trước khi ký kết Hiệp Định Camp David, hiệp ước hòa bình mang tính bước ngoặt do Jimmy Carter, Tổng Thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ làm trung gian trong cuối những năm 1970. Hiệp ước gồm có một số điều khoản điều chỉnh việc khai triển lực lượng ở cả hai bên biên giới.

Ai Cập tăng cường an ninh biên giới mạnh mẽ với Gaza, thiết lập vùng đệm dài 5 kilometer (3 dặm) và dựng các bức tường bê-tông ở trên và bên dưới mặt đất. Họ bác bỏ cáo buộc của Israel rằng Hamas điều hành các đường hầm buôn lậu bên dưới biên giới, nói rằng lực lượng Ai Cập có toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của họ.

Giới chức Ai Cập lo ngại nếu biên giới bị xâm phạm, quân đội Ai Cập sẽ không thể ngăn chặn làn sóng dân đào tỵ vào Bán Đảo Sinai.

Liên Hiệp Quốc cho biết Rafah, nơi thường có ít hơn 300,000 cư dân sinh sống, nay có thêm 1.4 triệu người tháo chạy khỏi chiến sự ở nơi khác và Rafah đang “quá nhốn nháo.”

Israel ra lệnh cho phần lớn dân số Gaza phải di tản về phương Nam, với lệnh di tản trùm khắp hai phần ba lãnh thổ, ngay cả khi quốc gia này thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở tất cả các khu vực, gồm có cả Rafah. Các cuộc không kích vào thị trấn Rafah trong những ngày gần đây giết chết hàng chục dân Palestine, gồm có cả phụ nữ và trẻ em.

Bộ Y Tế Gaza do Hamas điều hành hôm Chủ Nhật cho biết thi thể của 112 người chết trên lãnh thổ được đưa tới nhà thương trong 24 giờ qua, cũng như 173 người bị thương. Số người thiệt mạng nâng số người chết trên dải đất này lên 28,176 từ lúc chiến tranh bùng nổ. Bộ Y Tế Palestine không phân biệt thường dân hay chiến binh Hamas nhưng cho biết phần đông những người qua đời là phụ nữ và trẻ em. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *