Friday , June 21 2024

Alex Jones đành bán tài sản để dàn xếp $1.5 tỷ vụ xả súng Sandy Hook

NEWTOWN, Connecticut (NV) – Người theo chủ thuyết âm mưu Alex Jones yêu cầu một thẩm phán Hoa Kỳ chuyển đổi tình trạng phá sản của ông thành thanh lý theo Chương 7, từ bỏ nỗ lực giải quyết các phán quyết pháp lý tốn nhiều giấy mực liên quan tới lời nói dối của ông về vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook Elementary School năm 2012, theo Đài NBC News.

Jones tin rằng “không có triển vọng hợp lý nào có thể tái tổ chức ổn thỏa” các khoản nợ của ông, phần lớn trong số đó bắt nguồn từ $1.5 tỷ được thỏa thuận trong các vụ kiện xét xử tội phỉ báng, các luật sư đại diện cho Jones cho biết trong hồ sơ tòa án vào tối Thứ Năm, 6 Tháng Sáu. Việc thanh lý theo Chương 7 sẽ không cho phép Jones trốn tránh việc thanh toán theo các phán quyết pháp lý, nhưng đủ để đưa ra một thủ tục hợp lý nhằm bán tài sản của ông dưới sự giám sát của một người được tòa án chỉ định.

Tòa án tại các tiểu bang Texas và Connecticut lệnh cho Jones phải trả $1.5 tỷ cho thân nhân của 20 học sinh và sáu nhân viên thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook Elementary School xảy ra tại Newtown, Connecticut.

Phá sản là hình thức có thể được áp dụng để xóa nợ và các dàn xếp phán quyết pháp lý, nhưng thẩm phán giám sát vụ án của Jones đưa ra phán quyết vào Tháng Mười rằng phần nhiều các phán quyết phỉ báng không thể bị bác bỏ hợp pháp vì đó là hậu quả của “tổn thương cố ý và ác ý” do Jones gây ra.

Jones nói hôm Thứ Ba trên chương trình Alex Jones Show rằng các gia đình tại trường Sandy Hook đang cố gắng tẩy chay các chương trình phát sóng của ông bằng “một khoản nợ được đưa ra trong một phiên tòa chuột túi (ý nói phiên tòa trá hình).” Một phát ngôn viên của các gia đình Sandy Hook từ chối bình luận hôm Thứ Năm.

Trong nhiều năm qua, Jones tuyên bố rằng các vụ sát hại tại Sandy Hook được dàn dựng như một phần của âm mưu do chính phủ vạch ra nhằm tịch thu súng của người Mỹ. Mãi sau này, Jones mới chịu thừa nhận các vụ nổ súng.

Các gia đình tại Sandy Hook cho biết thuyết âm mưu của Jones làm các bậc cha mẹ đau buồn đứt ruột lại phải chịu đựng nhiều năm bị đe dọa và quấy rối, còn Jones thì thản nhiên hưởng lợi bằng cách thúc đẩy số lượt truy cập và doanh số bán hàng trên trang mạng Infowars do ông sở hữu.

Jones yêu cầu các gia đình Sandy Hook bỏ phiếu cho một thỏa thuận phá sản để nhận được $55 triệu, nhưng các gia đình nhất quyết khước từ.

Thay vào đó, các gia đình Sandy Hook đưa ra đề nghị riêng cho việc thanh lý tài sản của Jones, và trong phiên tòa ngày 14 Tháng Sáu, Thẩm Phán Tòa Án Phá Sản Christopher Lopez sẽ suy xét liệu có chấp thuận đề nghị do các gia đình Sandy Hook đưa ra hay không.

Bởi lẽ phá sản có thể giúp Jones thanh lý tài sản, nên Jones muốn thanh lý tài sản theo một thủ tục tố tụng đơn giản hơn và ít tốn kém hơn, theo hồ sơ tòa án.

Ban đầu, Jones nộp đơn xin phá sản theo Chương 11, cho phép ông giữ quyền kiểm soát tài sản trong lúc thực hiện kế hoạch phân bổ lại nợ nần. Nhưng Chương 11 đòi hỏi phải bỏ nhiều tiền hơn cho phí luật sư và lệ phí tòa án so với cách thức thanh lý theo Chương 7, và những chi phí đó lại “không giúp ích cho Jones là bao,” các luật sư của Jones cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *