Tuesday , May 21 2024

Amoxicillin, thành phần kháng sinh trị mụn

SANTA MONICA, California (NV) – Mụn, đặc biệt là mụn nang hay mụn bọc, không chỉ gây mất thẩm mỹ trên mặt mà còn có thể gây kích ứng nặng nề nếu như không được chữa trị kịp thời và tận gốc.

Amoxicillin là một loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để điều trị các bệnh thông thường, từ nhiễm trùng tai cho đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hóa ra amoxicillin cũng là một phương pháp điều trị mụn nang hiệu quả mà không phải ai cũng biết, theo trang mạng Byrdie.

AMOXICILLIN LÀ GÌ? 

Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc họ penicillin bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Thông thường nó được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng tai trong thời gian ngắn.

Đối với việc trị mụn, amoxicillin được dùng để trị mụn viêm, là loại mụn gây ra mụn mủ và u nang, và đồng thời cũng điều trị phù hợp cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

TÁC DỤNG CỦA AMOXICILIN ĐỐI VỚI MỤN

1. Chống viêm cho da

Kháng sinh như amoxicillin hoạt động bằng cách giảm mức độ vi khuẩn gây mụn gọi là C.Acnes và hoạt động như một chất chống viêm.

Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2018 được công bố trên tạp chí Journal of Women’s Dermatology cho thấy, những bệnh nhân bị mụn trứng cá khi dùng amoxicillin cải thiện gần 85% mụn sau 90 ngày. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng, những bệnh nhân không chỉ dùng duy nhất amoxicillin để trị mụn mà còn sử dụng nhiều phương pháp khác như uống thuốc, bôi kem dưỡng và kem trị mụn khác.

2. Là sự lựa chọn cho phụ nữ mang thai hoặc những ai dị ứng với các loại kháng sinh

Amoxicillin không được coi là phương pháp điều trị mụn đầu tiên vì nó không nhắm mục tiêu cụ thể đến vi khuẩn trên da mà người ta sẽ dùng qua tetracycline, một loại kháng sinh khác. Tuy nhiên, tetracycline không được dùng khi phụ nữ mang thai vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy mà amoxicillin trở thành thành phần thay thế phù hợp.

CÁCH SỬ DỤNG AMOXICILLIN ĐỂ TRỊ MỤN

Theo Bác Sĩ Joshua Zeichner, hiện đang làm việc tại bệnh viện Mount Sinai Hospital ở New York, nếu bạn đang dùng amoxicillin dạng viên để uống, bạn nên tránh sử dụng bất kỳ loại kháng sinh bôi nào vì điều này sẽ làm tăng khả năng phát triển tình trạng kháng vi khuẩn.

Thay vào đó, bạn nên kết hợp amoxicillin với retinoids và benzoyl peroxide. Đây là hai thành phần có tác dụng kích thích tái tạo tế bào, giữ cho lỗ chân lông thông thoáng.

Thông thường, một viên amoxicillin sẽ có khoảng 500 milligram, uống hai lần mỗi ngày, được kê đơn để trị mụn trứng cá và mụn nang. Và bạn nên nhớ khi uống amoxicillin thì nên tránh uống rượu để giảm nguy cơ bị tổn thương gan. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *