Saturday , April 13 2024

Án chung thân cho mẹ bỏ con chết khô, đi chơi 10 ngày

CLEVELAND, Ohio (NV) – Tiếng khóc của Jailyn vang vọng khắp phố phường yên tĩnh ở Cleveland trong đêm khuya. Cô bé vừa rên rỉ vừa rống lên, nhưng chẳng có ai tới giúp đỡ, theo Đài CNN.

Mẹ của Jailyn, Kristel Candelario, đi nghỉ Hè 10 ngày và để Jailyn một mình trong cũi với vài chai sữa, các công tố viên cho biết. Máy quay chuông cửa của một người hàng xóm ghi lại được tiếng la hét thường xuyên của bé gái 16 tháng, trong đó có tiếng la hét vào khoảng 1 giờ sáng, hai ngày sau khi mẹ Jailyn đi du lịch.

Nhưng Candelario lại đang ở Puerto Rico cách xa hàng trăm dặm với một người bạn là nam, nhà chức trách cho biết. Sau vài ngày ở bãi biển và dừng chân ở Detroit, bà trở về nhà vào ngày 16 Tháng Sáu năm ngoái lúc đó mới biết Jailyn đã chết. Cô bé ra đi được khoảng 10 ngày.

Tháng trước Candelario thú nhận một tội giết người nghiêm trọng và một tội gây nguy hiểm cho trẻ em.

Tại buổi tuyên án hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, nhà nghiên cứu bệnh học pháp y Elizabeth Mooney nói với phòng xử án ở Cleveland rằng độ tuổi mà trẻ em sẽ cảm thấy lo sợ vì xa cách nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ chín tới 18 tháng. Bà kể lại những giờ phút cuối cùng đầy đau khổ của Jailyn.

“Nỗi đau mà cô bé phải chịu đựng không chỉ kéo dài hàng giờ, cũng chẳng phải vài ngày mà thậm chí có thể là cả tuần,” Mooney nói trong nước mắt.

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán kết án Candelario tù chung thân, đánh dấu chương cuối cùng của vụ án nghiệt ngã tới nỗi các nhà điều tra trong vụ án mô tả đây là vụ khủng khiếp nhất mà họ từng chứng kiến trong sự nghiệp.

Các viên chức thực thi công lực, trong đó có Thượng Sĩ Cảnh Sát Cleveland, Teresa Gomez, cố gắng kìm nước mắt khi mô tả tình trạng của Jailyn.

Phụ Tá Công Tố Viên Quận Cuyahoga Anna Faraglia chiếu đoạn phim an ninh ghi lại cảnh Candelario kéo valise lên xe hơi vào ngày 6 Tháng Sáu và trở về nhà ngày 16 Tháng Sáu. Vài phút sau khi Candelario trở về nhà, bà gọi cho 911.

“Xin hãy giúp tôi với,” bà kêu gào trong cuộc gọi với 911 được phát trong phiên tòa. “Làm ơn, làm ơn, giúp tôi với. Con gái tôi sắp chết.”

Candelario mặc cho Jailyn một bộ quần áo tươm tất trước khi lực lượng ứng cứu khẩn cấp có mặt, công tố viên cho biết. Nhưng việc thay quần áo không che giấu được nỗi kinh hoàng mà Jailyn phải trải qua, và lý do mà Candelario khóc nức nở dần dần sáng tỏ.

Faraglia cho biết lực lượng cấp cứu tìm thấy Jailyn nằm trên một tấm nệm đầy nước tiểu và phân. “Động vật chăm sóc con chúng còn tốt hơn,” bà nói.

Lúc đó Jailyn ốm o gầy mòn, mắt trũng sâu, môi khô, có phân trong miệng và móng tay. Cô bé mất 7 pound (3.17 kilogram) so với lần khám bác sĩ gần nhất hồi hai tháng trước đó, Mooney cho biết.

Các nhà điều tra cho biết Candelario cũng từng bỏ Jailyn một mình trong hai ngày ngay trước lúc bà đi du lịch.

Trong một tuyên bố soạn sẵn, mẹ của Candelario, Ketty Torres, cho biết con gái bà phải khổ sở với những khó khăn về sức khỏe, gồm có cả bệnh tâm thần và ngất xỉu. Khi Candelario ngừng dùng thuốc, tình trạng trầm cảm và lo lắng của bà trở nên trầm trọng hơn, đồng thời cũng là nguyên nhân làm Candelario không thể đưa ra quyết định đúng đắn, Torres nói thêm.

Torres cho biết gia đình không biết chuyện gì đang xảy ra.

Candelario nói trước tòa rằng bà cầu nguyện hàng ngày để được tha thứ, đồng thời nói thêm bà tin rằng Chúa và Jailyn cũng tha tội cho bà.

Thẩm Phán Brendan Sheehan thuộc Tòa Án Quận Cuyahoga trách cứ bà khi ông tuyên án.

Với lời lẽ nghiêm nghị, ông nói rằng Candelario nhốt Jailyn “trong một nhà tù nhỏ” nhiều ngày liền trong lúc bà ra ngoài hưởng lạc.

Thẩm phán tuyên án chung thân cho Candelario mà không thể được ân xá. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *