Sunday , July 21 2024

Ăn mừng bàn thắng kiểu cực hữu tại Euro, Đức triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

BERLIN, Đức Quốc (NV) – Bộ Ngoại Giao Đức cho biết đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin hôm Thứ Năm, 3 Tháng Bảy, để trả đũa về cử chỉ gây tranh cãi của một cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ khi ăn mừng bàn thắng tại Giải Vô Địch Châu Âu, theo CNN Sports.

Cuộc tranh cãi ngoại giao ngày càng leo thang nổ ra sau khi Merih Demirus, hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một cử chỉ được cho là theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, còn được gọi là “chào sói,” có liên quan đến nhóm cực đoan cánh hữu Thổ Nhĩ Kỳ “Grey Wolves” trong chiến thắng của đội Anh trước Áo vào Thứ Ba.

“Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã được triệu tập sáng nay,” Bộ Ngoại Giao Đức cho biết trong một tuyên bố với CNN, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi đại sứ Đức ở Ankara. Đại diện chính phủ Đức đã thảo luận vụ này với đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin. Bộ Ngoại Giao Đức cho biết thêm,

Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) tuyên bố hôm Thứ Tư rằng họ đang điều tra “hành vi bị cáo buộc là không phù hợp” của Demirus và khiến các nhà lãnh đạo Đức lên án, nhưng Ankara ngay lập tức gọi phản ứng của Berlin là “bài ngoại” và triệu tập đại sứ Đức.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được triệu tập ngày hôm qua.” Bộ Ngoại Giao Đức cho biết hôm Thứ Năm.

Bà Nancy Faeser, bộ trưởng Nội Vụ Đức hôm Thứ Tư cảnh báo “các biểu tượng của những kẻ cực đoan cánh hữu Thổ Nhĩ Kỳ không có chỗ trong các sân vận động của chúng tôi” và nói rằng “việc sử dụng giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu làm nền tảng cho sự phân biệt chủng tộc là hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Bà Faeser nói thêm rằng nhóm “Sói Xám” đang bị giám sát ở Đức.

Đài truyền hình liên kết NTV của CNN tại Đức hôm Thứ Năm đưa tin rằng Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ tới Berlin vào Thứ Bảy để xem trận đấu của Thổ Nhĩ Kỳ với Hòa Lan.

Sau chiến thắng 2-1 của Thổ Nhĩ Kỳ ở vòng 16 đội trước Áo, Demirus đã đăng một bức ảnh mà anh thực hiện hành động gây tranh cãi trên X, trước đây gọi là Twitter.

“Hạnh phúc là người tự gọi mình là người Thổ Nhĩ Kỳ,” hậu vệ Demirus chú thích.

“Tôi đã nghĩ đến một lễ kỷ niệm cụ thể nào đó. Đó là những gì tôi đã làm. Nó liên quan đến bản sắc Thổ Nhĩ Kỳ vì tôi rất tự hào là người Thổ Nhĩ Kỳ. Và tôi cảm nhận được điều đó một cách trọn vẹn nhất sau bàn thắng thứ hai, vì vậy tôi đã thực hiện hành động đó.” Demirus nói với các phóng viên sau trận đấu, “Tôi rất vui vì tôi đã làm điều đó.”

Trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc UEFA mở cuộc điều tra kỷ luật đối với Demirus là “không thể chấp nhận được.”

“Mặc dù dấu chỉ ‘Sói Xám’ không phải là biểu tượng bị cấm ở Đức, nhưng phản ứng của chính quyền Đức đối với Demirus bản thân nó là bài ngoại,” Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ nói. “Chúng tôi lên án những phản ứng có động cơ chính trị đối với việc sử dụng biểu tượng lịch sử và văn hóa theo cách không nhắm vào bất kỳ ai trong quá trình ăn mừng niềm vui tại một sự kiện thể thao.” (KV) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *