Saturday , July 20 2024

Ân Xá Quốc Tế: Công ty Việt bán xăng lậu cho quân phiệt Myanmar

NAY PYI DAW, Myanmar (VN) – Công ty Việt Nam liên kết với công ty Trung Quốc và Singapore xuất cảng lậu nhiên liệu máy bay tới Myanmar cho quân phiệt.

Ngày 8 Tháng Bảy 2024, tổ chức nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (AI – Amnesty International) cho hay họ có các bằng chứng chứng tỏ chính quyền quân phiệt ở Myanmar đã nhập cảng lậu nhiên liệu dùng cho máy bay chiến đấu.

Tổ chức AI viết trên trang mạng của họ rằng từ Tháng Giêng vừa qua, họ đã tố cáo chuyện này nhưng vụ này vẫn tiếp diễn dù nhà cầm quyền quân phiệt Myanmar vẫn đang bị cộng đồng quốc tế cấm vận nhiều mặt. Vì vậy, nhiên liệu máy bay được mua qua bán lại nhiều lần lòng vòng để tránh né sự kiểm soát quốc tế.

Các hành động làm ăn bất hợp pháp diễn ra hai lần và có thể ba lần từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu năm nay. Theo AI, tàu chở dầu Trung Quốc tên Huitong 78 chở nhiên liệu máy bay từ Việt Nam tới Myanmar. Các công ty khác có vẻ cũng đóng vai trò trong chuỗi cung ứng lậu này, gồm cả công ty xăng dầu Sahara Energy International Pte. Ltd ở Singapore và công ty quốc doanh Trung Quốc CNOOC Trading Pte. Ltd., (trụ sở Singapore). Nhiều phần, chuyến bán nhiên liệu lậu lần thứ ba, cũng vẫn do tàu Huitong 78, vận chuyển từ United Arab Emirates (UAE) hồi Tháng Năm 2024.

Người ta không rõ số nhiên liệu kể trên được sử dụng thế nào sau khi về đến Myanmar. Tuy nhiên, nhà cầm quyền quân phiệt kiểm soát hải cảng nên chúng rất có thể được dùng cho các nhu cầu không phải dân sự.

“Quân phiệt Myanmar vẫn trông cậy vào chiếc tàu Trung Quốc và các công ty Việt Nam kể trên để nhập cảng nhiên liệu máy bay dù AI đã từng tố cáo chuỗi cung ứng bất hợp pháo đó.” Bà Agnès Callamard, tổng thư ký của Ân Xá Quốc Tế phát biểu. “Điều đó phơi bày hiển nhiên là quân phiệt Myanmar không hề bị trừng phạt với sự đồng lõa của các quốc gia như Việt Nam, Singapore và Trung Quốc”.

Tháng Hai năm 2021, nhóm tướng lãnh cầm đầu quân đội đã lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi do dân chúng bầu lên qua cuộc phổ thông đầu phiếu dân chủ và được quốc tế rộng rãi công nhận. Bà và các viên chức cao cấp khác trong chính phủ và quốc hội bị tống giam rồi bỏ tù qua những tội danh mơ hồ.

Một trong những thí dụ mà AI đưa dẫn chứng là máy bay chiến đấu của quân phiệt ngày càng sử dụng máy bay bắn phá, ném bom nhiều hơn vào các khu vực quân kháng chiến, với ước vọng phục hồi chính quyền dân sự, và những nơi họ không kiểm soát được, kể cả các cơ sở tôn giáo.

Tháng Sáu 2024, Báo cáo viên Đặc biệt của Nhân quyền LHQ cáo buộc rằng máy bay quân phiệt ném bom gia tăng gấp 5 lần vào các mục tiêu dân chúng trong 5 tháng đầu năm nay. Nhân chứng được thuật lời kể rằng ngày 9 Tháng Sáu, phi cơ quân phiệt đã ném bom tiêu hủy hòan toàn một tu viện ở miền trung Myanmar. Không những vậy, mấy máy bay đó còn bắn đuổi theo những người sống sót bỏ chạy.

Trùng hợp với những chuyến vận chuyển nhiên liệu lậu được AI tố cáo hồi năm 2023, tàu chở dầu đã nhận dầu từ kho chứa dầu của công ty Hải Linh Co.Ltd., tại cảng Cái Mép, Vũng Tàu, rồi chở đi Myanmar. Như ở trên đã trình bày, các vụ mua bán lậu đó được làm giấy tờ chuyển vận lòng vòng qua nhiều công ty để việc truy tầm xuất xứ khó tìm ra, gồm cả công ty ở Hằng Châu Trung Quốc, công ty Hòa Lan ở Singapore.

Chiến sự giữa các lực lượng kháng chiến chống đội quân của quân phiệt vẫn diễn ra khốc liệt suốt từ 2021 đến nay tại Myanmar. Nga, Trung Quốc là những nước hậu thuẫn và cung cấp trang bị quân sự cho quân phiệt Myanmar.(NTB)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *