Sunday , July 21 2024

Assange về Mỹ nhận tội tiết lộ bí mật quốc phòng qua WikiLeaks để được trả tự do

SAIPAN, Bắc Mariana (NV) – Nhà sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange đã nhận tội thu thập các tin tức mật của quân đội Mỹ rồi đem phổ biến trên trang web chiếu theo một thỏa thuận với các công tố viên tại Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ để cho ông được trả tự do, kết thúc một đoạn đường dài đấu tranh pháp lý từng gây chia rẽ dư luận về quyền tự do báo chí và bổn phận bảo vệ nền an ninh quốc gia, hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, nguồn tin thông tấn xã AP cho hay.

Thỏa thuận này đã được xác nhận vào sáng hôm Thứ Tư trước tòa án liên bang ở thủ phủ Saipan của Quần Đảo Bắc Mariana thuộc Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương để ông Assange khỏi phải trực tiếp đặt chân lên lục địa Hoa Kỳ.

Lên tiếng trước tòa, Assange nói ông từng nghĩ rằng Đạo Luật Do Thám của Hoa Kỳ được dùng để kết tội ông đã đi ngược lại quyền tự do ngôn luận, nhưng nay ông nhận ra rằng hành động lan truyền các tin tức mật của một quốc gia có thể là hành động vi phạm luật pháp.

Ngoài chuyện buộc Assange phải nhận tội, thỏa thuận nói trên còn cho phép ông quay trở về nơi sinh quán tại Úc mà khỏi phải bị giam giữ ngày nào trong một nhà tù Mỹ. Từ năm năm qua, ông đã bị giam giữ tại Anh Quốc trong khi vẫn tiếp tục tranh đấu để khỏi bị dẫn độ về Hoa Kỳ xử tội theo Đạo Luật Do Thám, bởi vì một khi có mặt trên lãnh thổ Hoa Kỳ thì ông sẽ bị kết tội và bị bỏ tù dài hạn.

WikiLeaks, trang mạng chuyên tiết lộ các bí mật từ khắp nơi trên thế giới và do ông Assange lập ra hồi năm 2006, đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận trả tự do cho ông Assange qua lời tuyên bố rằng trang mạng này biết ơn “tất cả những ai từng sát cánh chiến đấu bên cạnh chúng tôi và hết mình với sứ mạng tranh đấu cho việc phóng thích ông Assange.”

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đồng ý mở phiên xử trên một quần đảo thuộc Hoa Kỳ nhưng lại ở cách xa lục địa Hoa Kỳ bởi vì Assange luôn luôn chống đối việc bị đưa về đất liền tại Hoa Kỳ, và cũng vì quần đảo này nằm gần lục địa Úc, nơi ông sẽ quay về ngay sau khi thỏa thuận pháp lý giữa ông và công tố viện Hoa Kỳ được chấp thuận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *