Tuesday , May 21 2024

AstraZeneca thu hồi vaccine COVID-19 khắp thế giới vì nhu cầu giảm

LONDON, Anh (NV) – AstraZeneca, hãng dược Anh-Thụy Điển, hôm Thứ Tư, 8 Tháng Năm, loan báo sẽ thu hồi vaccine COVID-19 của họ khắp thế giới vì nhu cầu giảm, theo CNBC.

Nhu cầu vaccine Vaxzervria trị COVID-19 của AstraZeneca bắt đầu giảm giữa lúc xuất hiện nhiều loại vaccine COVID-19 mới, hãng dược khổng lồ này ra thông báo cho hay.

“Vì có nhiều loại vaccine COVID-19 được bào chế từ đó tới nay, nên vaccine hiện đang dư thừa. Do đó, nhu cầu Vaxzevria giảm, nên chúng tôi không còn sản xuất hay cung cấp,” theo thông báo.

AstraZeneca cho biết họ sẽ làm việc với cơ quan hữu trách và đối tác về việc thu hồi vaccine Vaxzevria. Tháng Ba năm nay, hãng này tự nguyện rút lại giấy phép bán Vaxzevria ở Liên Âu.

AstraZeneca hợp tác với đại học University of Oxford bào chế Vaxzevria. Đây là một trong những loại vaccine COVID-19 đầu tiên có mặt trên thị trường trong dịch COVID-19. Hàng triệu người trên thế giới chích vaccine này.

Anh là quốc gia đầu tiên dùng Vaxzevria hồi Tháng Giêng, 2021, sau khoảng một năm Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) bắt đầu gọi COVID-19 là đại dịch.

Mặc dù được xác nhận an toàn và hiệu quả, Vaxzevria đôi khi gây lo ngại về tác dụng phụ vì một vài người bị đông máu sau khi chích vaccine này. Theo kết quả nghiên cứu của Anh, tình trạng đông máu này “hiếm khi” xảy ra nhưng có thể “gây hậu quả nặng nề.”

Hôm Thứ Tư, AstraZeneca tuyên bố họ “rất tự hào” về vai trò của Vaxzevria trong dịch COVID-19.

“Theo ước tính độc lập, hơn 6.5 triệu người được cứu sống chỉ trong năm đầu tiên sử dụng và hơn 3 tỷ liều được cung cấp toàn cầu,” AstraZeneca loan báo. “Công sức của chúng tôi được chính phủ khắp thế giới công nhận và được nhiều người đánh giá là yếu tố quan trọng giúp chấm dứt đại dịch toàn cầu này.”

Sau khi tăng trưởng chậm lại do doanh số vaccine COVID-19 giảm, năm ngoái, AstraZeneca chuyển sang sản xuất vaccine RSV (virus hợp bào hô hấp) và thuốc trị béo phì, theo Reuters. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *