Saturday , March 2 2024

Austin xin lỗi Biden vì đi chữa bệnh ung thư nhưng không báo cáo

ARLINGTON, Virginia (NV) – Ông Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng, cho hay ông xin lỗi Tổng Thống Joe Biden vì đi chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng không báo cáo, đồng thời thừa nhận ứng xử sai trong vụ này, theo CNN.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, 1 Tháng Hai, buổi họp báo đầu tiên kể từ khi đi làm lại, Bộ Trưởng Austin nói ông “ứng xử không đúng trong vụ này” nhưng nhấn mạnh rằng không lúc nào quyền chỉ huy quân sự bị đứt quãng.

Ông Austin vô dự họp báo mà chân đi khập khiễng thấy rõ. Ông cho biết khi hay tin bị ung thư, ông “bàng hoàng” và phản ứng tự nhiên đầu tiên của ông là “giữ kín chuyện đó.”

“Theo quy định, tôi không bao giờ nói chuyện riêng tư với sếp tôi, nhưng tôi cam đoan với quý vị tôi đã trực tiếp xin lỗi Tổng Thống Biden. Tôi nói với ông rằng tôi xin lỗi vì không cho ông biết ngay lập tức là tôi bệnh nặng và đang điều trị,” ông Austin cho hay. “Và ông đáp lại bằng tấm lòng rộng lượng, ấm áp mà bất cứ ai quen Tổng Thống Biden đều biết chắc ông sẽ làm như vậy.”

Vụ ông Austin vô bệnh viện nhưng không thông báo cho Tổng Thống Biden cũng như giới chức cao cấp khác của chính quyền hay giới truyền thông suốt nhiều ngày, làm người ta thắc mắc về mức độ minh bạch và mối liên lạc trong nội bộ chính quyền của ông Biden. Phía Cộng Hòa kịch liệt chỉ trích cách Bộ Quốc Phòng giải quyết vụ này, Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện yêu cầu ông Austin ra điều trần.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, ông Austin cho hay ông “không bao giờ ra lệnh bất cứ ai đừng thông báo cho Tòa Bạch Ốc biết ông vô bệnh viện hồi Tháng Giêng.”

Ông Austin họp báo lần gần đây nhất cách đây hơn một tháng, hôm 20 Tháng Mười Hai, khi ông thăm hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford trên Địa Trung Hải. Hai ngày sau, sau khi về Mỹ, ông đi mổ để chữa trị ung thư tuyến tiền liệt. Lần đó, ông phải được gây mê toàn thân và phải ở lại bệnh qua đêm.

Vụ ông Austin đi mổ và ở lại bệnh viện, cũng như việc ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt hồi Tháng Mười Hai, không được thông báo cho Tổng Thống Biden cũng như giới chức cao cấp khác của chính quyền tới tận sau Năm Mới khi ông vô bệnh viện trở lại do biến chứng từ ca mổ.

Ông Austin nằm bệnh viện hai tuần và ra về hôm 15 Tháng Giêng. Sau đó, ông làm việc ở nhà tới Thứ Hai tuần này, ngày ông trở lại Bộ Quốc Phòng tiếp ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO.

Hồi Tháng Giêng, Tổng Thống Biden thừa nhận ông Austin không báo cáo vụ vô bệnh viện là quyết định sai lầm. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *