Monday , December 4 2023

B-21 Raider, oanh tạc cơ tàng hình mới nhất của Mỹ, bay thử

PALMDALE, California (NV) – Hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một,  chiếc oanh tạc cơ tàng hình mới nhất từng được mọi người mong đợi của Không Quân Hoa Kỳ đã bay thử lần đầu tiên tại California.

Chiếc máy bay này, do hãng Northrop Grumman vẽ kiểu và chế tạo, dự trù sẽ được đem ra sử dụng vào năm 2030, có thể mang theo cả hai loại “bom quy ước và bom nguyên tử” và sẽ “cung cấp cho đất nước chúng ta sức mạnh chiến lược có khả năng xuyên thấu hệ thống phòng thủ trên không của địch trong tình huống chiến đấu quyết liệt cùng với khả năng đánh vào các mục tiêu tại bất cứ nơi nào trên thế giới,” Không Quân Mỹ cho hay.

“Chiếc B-21 Raider (Kẻ Không Kích) đang bay thử,” phát ngôn viên Không Quân Ann Stefanek nói với Đài Fox Business. “Bay thử là một bước thiết yếu trong tiến trình thí nghiệm do Trung Tâm Thí Nghiệm Không Quân cùng với Phi Đội Thí Nghiệm Hỗn Hợp B-21 thuộc Không Đoàn Thí Nghiệm 412 thực hiện nhằm đem lại cho chiếc oanh tạc cơ tiềm năng sống còn, sức bay xa và khả năng đánh vào các phương tiện chống trả của địch để chặn đứng kẻ xâm lược cùng các cuộc tấn công chiến lược vào Hoa Kỳ, các nước đồng minh và các lực lượng bạn.”

Một nhân chứng nói với thông tấn xã Reuters rằng chiếc B-21 rời nhà máy của Northrop Grumman tại Cơ Xưởng 42 của Không Quân ở Palmdale vào lúc rạng đông hôm Thứ Sáu, rồi cất cánh bay lên trước mắt một nhóm khán giả nhiệt tình đang nóng lòng chờ đợi và các nhiếp ảnh gia tài tử vào lúc 7 giờ sáng, giờ địa phương.

Một chiếc oanh tạc cơ tàng hình kiểu mới này trị giá chừng $750 triệu, Đài Fox News cho biết hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, khi chiếc B-21 được quân đội Mỹ cho công chúng nhìn thấy tại Palmdale.

Không Lực Mỹ nói rằng phi đoàn B-21 tương lai, gồm ít nhất là 100 máy bay, được “thiết kế để thay thế các oanh tạc cơ chiến lược B-1 và B-2, với khả năng được cải tiến để xâm nhập thật sâu vào lãnh thổ địch và tấn công bằng cả võ khí thông thường lẫn võ khí nguyên tử.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *