Tuesday , April 23 2024

Bà chủ tịch huyện ở Đồng Nai bị mất hơn $4 triệu do ‘tội phạm công nghệ cao’?

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Cục Cảnh Sát Hình Sự và Cục An Ninh Mạng cho rằng bà Nguyễn Thị Giang Hương, chủ tịch huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, bị mất hơn 100 tỷ đồng ($4 triệu) từ tài khoản cá nhân do “tội phạm công nghệ cao.”

Ông Tô Cao Lanh, phó cục trưởng Cảnh Sát Hình Sự Bộ Công An Việt Nam, loan báo như trên tại cuộc họp báo do Bộ Công An tổ chức hôm 26 Tháng Ba.

“Ngay khi nhận được thông tin, đơn vị chức năng của Bộ Công An và địa phương đang tích cực điều tra, khi có kết luận sẽ công bố,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lanh.

Ông Lanh cho biết thêm thời gian gần đây ở Việt Nam có nhiều nhóm tội phạm đã lợi dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo, đánh bạc, hoạt động tín dụng đen…

Trong khi đó, nói về sự việc này, ông Lê Minh Mạnh, đại diện Cục Cảnh Sát Hình Sự và Cục An Ninh Mạng, cho rằng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt trên không gian mạng không còn xa lạ, nhưng “đang ngày càng trở nên tinh vi.”

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 22 Tháng Ba, nhóm lừa đảo đã yêu cầu bà Giang Hương mở tài khoản, sau đó bà Hương huy động tiền từ người thân nạp vào tài khoản này.

Bằng nhiều cách, nhóm lừa đảo qua mạng đã lấy tiền từ tài khoản của bà này, mỗi lần vài chục tỷ đồng.

Giải thích vì sao xảy ra vụ việc trên, bà Giang Hương cho biết: “Đây là vụ ‘hacker’ tấn công vào tài khoản. Tiền trong tài khoản chứ tôi không chuyển tiền. Công an vẫn đang điều tra nên tôi chưa thể nói gì thêm.”

Liên quan sự việc, bản tin cùng ngày của báo Thanh Niên cho hay, số tiền mà bà Hương bị lừa lên đến 170 tỷ đồng ($6.9 triệu).

Trong khi đó, nói với Tạp Chí Tri Thức cùng ngày, một lãnh đạo Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy Đồng Nai cho biết hiện vẫn chưa có thông tin hay báo cáo chính xác, Ủy Ban Kiểm Tra cũng chưa xác minh cụ thể hay kiểm tra về sự việc của bà Hương.

“Việc xác minh hay quản lý về nguồn gốc kê khai tài sản làm đúng theo quy định,” vị này nói chung chung.

Bản tin cho biết thêm, huyện Nhơn Trạch sẽ có buổi họp để người liên quan báo cáo rõ hơn về sự việc trên.

Phản ảnh trên báo Tuổi Trẻ, độc giả “Nguyễn Văn Thành” cho rằng: “Lời khai của bà Hương thật vô lý. Làm sao mà yêu cầu bà Hương mở tài khoản, làm sao mà bà Hương lại huy động tiền của người thân chuyển vào tài khoản với số tiền lớn như vậy?”

Độc giả “Nguyễn Chơn” cũng hoài nghi: “Bà đi huy động rồi chuyển cho nhóm lừa đảo, không phải chuyển một lần mà là nhiều lần?”

Trong khi đó, nhiều độc giả cho rằng “Người dân quan tâm nguồn gốc 100 tỷ đồng hơn là việc mất 100 tỷ đồng.”

“Làm chủ tịch huyện mà nói bị nhóm lừa đảo lừa mở tài khoản rồi huy động người thân bỏ tiền vào, nghe sao giống như một truyện cười. Theo tôi, nên liệt câu chuyện này vô truyện cười để người sau có sách mà học hỏi theo,” độc giả “Ivan Nguyen” ngán ngẫm nói. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *