Monday , December 4 2023

‘Bà trùm’ bất động sản lập 18 dự án ‘ma’ ở Sài Gòn để lừa đảo bị… ‘tâm thần’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bị cáo buộc tham gia lừa đảo hàng trăm người với số tiền gần $34 triệu, một “bà trùm” bất động sản ở Sài Gòn được xác nhận bị “tâm thần” nhằm trốn tội, khiến các nạn nhân phẫn nộ.

Theo báo Thanh Niên hôm 13 Tháng Mười Một, Viện Kiểm Sát Thành Phố Sài Gòn đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Tuyết Nhung, giám đốc công ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Angel Lana, cùng bảy đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Với mục đích chiếm đoạt tài sản, bị can Nhung, 42 tuổi, đã cùng với “trùm” bất động sản Trần Thị Mỹ Hiền, 60 tuổi, giám đốc công ty Đất Vàng Hoàng Gia và công ty Hoàng Kim Land, cùng sáu đồng phạm tìm mua những thửa đất có diện tích lớn, mục đích sử dụng đất khác nhau (đất ở, đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ao hồ…) rồi thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng.

Sau đó, bà Hiền thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành “dự án đất ở đô thị,” ra bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước.

Những dự án khu dân cư “ma” này nằm khắp các nơi thuộc vùng ven Sài Gòn, được đặt các tên “sang chảnh,” rồi cùng các đồng phạm thuê người quảng cáo để bán dưới dạng “hợp đồng đặt cọc,” “hợp đồng góp vốn”…, để lừa đảo người mua.

Theo cáo trạng, với vai trò điều hành ba công ty bất động sản, bằng hàng loạt hứa hẹn, bà Hiền đã “rót mật” vào tai khách như: rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch, chiết khấu cao, cam kết bồi thường và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất…, khiến hàng trăm người “xuống tiền” mua đất.

Đến hạn hợp đồng, bà Hiền không thực hiện như cam kết mà đổi nền đất, đổi pháp nhân ký hợp đồng.

Qua điều tra xác định, các bị can Nhung, Hiền và các đồng phạm đã lập 18 dự án “ma” tại nhiều quận, huyện ở Sài Gòn để bán đất, chiếm đoạt của 589 người với số tiền 828.5 tỷ đồng ($33.9 triệu).

Trong vụ án này, Công An ở Sài Gòn xác định bị can Phạm Thị Tuyết Nhung “có vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động.”

Riêng bà Trần Thị Mỹ Hiền được Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương Biên Hòa và Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương ở Hà Nội, xác nhận “mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi” nên chỉ bị Viện Kiểm Sát đưa đi “điều trị bệnh tâm thần bắt buộc” và được cơ quan điều tra “tạm đình chỉ điều tra bị can.” Việc này khiến các nạn nhân vô cùng tức giận.

Phản ảnh trên báo Người Lao Động, độc giả “TruongNV” nghi ngờ: “Nghịch lý hay kẽ hở pháp luật?… Những kẻ cầm đầu một tổ chức, một nhóm tội phạm rất hay bị ‘tâm thần’.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *