Monday , December 4 2023

Bắc Hàn đóng cửa 12 tòa đại sứ có lẽ vì không kiếm được tiền

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn chuẩn bị đóng cửa tới 12 tòa đại sứ của nước này ở Tây Ban Nha, Hồng Kông và vài quốc gia Phi Châu, theo báo chí và giới phân tích, Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 31 Tháng Mười.

Đợt đóng cửa tòa đại sứ này là dấu hiệu Bắc Hàn đang khó nhọc kiếm tiền ở hải ngoại do bị quốc tế cấm vận, Bộ Thống Nhất Nam Hàn, nơi phụ trách vấn đề liên Triều, cho hay hôm Thứ Ba.

Hôm Thứ Hai, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn KCNA loan báo đại sứ nước này tới chào “từ biệt” giới lãnh đạo Angola và Uganda tuần trước, và báo chí cả hai quốc gia Phi Châu này đều đưa tin Tòa Đại Sứ Bắc Hàn ở đó đóng cửa.

Cả Angola lẫn Uganda đều thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Bắc Hàn từ những năm 1970, duy trì hợp tác quân sự và cung cấp nguồn ngoại tệ cho Bắc Hàn.

Đợt đóng cửa tòa đại sứ này mở đường cho đợt thay đổi chính sách ngoại giao có lẽ thuộc loại lớn nhất Bắc Hàn mấy chục năm nay, và có thể ảnh hưởng tới hoạt động ngoại giao, công tác nhân đạo ở Bắc Hàn, cũng như khả năng kiếm tiền bất hợp pháp của nước này, theo ông Chad O’Carroll, người sáng lập trang web NK Pro chuyên về Bắc Hàn.

Bắc Hàn có thể sẽ đóng cửa hơn một chục tòa đại sứ, có lẽ do lệnh trừng phạt của quốc tế, do xu hướng giảm quan hệ với thế giới của Bình Nhưỡng và có lẽ do nền kinh tế nước này suy yếu, ông O’Carroll viết trong phúc trình hôm Thứ Tư.

Theo Bộ Thống Nhất Nam Hàn, việc Bắc Hàn đóng cửa tòa đại sứ phản ánh tác động của lệnh cấm vận mà quốc tế áp đặt nhằm ngăn chặn Bắc Hàn kiếm tiền cho chương trình nguyên tử và hỏa tiễn.

Bắc Hàn thiết lập mối quan hệ chính thức với 159 quốc gia khác, nhưng cho tới trước khi rút khỏi Angola và Uganda, họ chỉ có 53 tòa đại sứ và tòa lãnh sự ở hải ngoại, theo Bộ Thống Nhất Nam Hàn.

Bắc Hàn cũng sẽ đóng cửa tòa đại sứ ở Tây Ban Nha, và công việc ở đó sẽ do tòa đại sứ của họ ở Ý đảm trách, theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn.

Theo trang web đảng Cộng Sản Tây Ban Nha, Bắc Hàn gửi thư cho đảng này loan báo đóng cửa tòa đại sứ. Lá thư đề ngày 26 Tháng Mười. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *