Friday , June 21 2024

Bắc Hàn phóng 18 hỏa tiễn đạn đạo sau khi vừa thả phân xuống Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm Bắc Hàn nói đã khai hỏa 18 hỏa tiễn đạn đạo tầm gần trong một cuộc tập trận để thị uy sẵn sàng tấn công phủ đầu “chế độ quan quyền” của Nam Hàn nếu cần thiết, theo hãng tin Reuters.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un chỉ huy cuộc tập trận nã hàng loạt hỏa tiễn “vĩ đại” có đầu đạn 600mm vào Thứ Năm, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.

Nam Hàn dò được ít nhất 10 hỏa tiễn đạn đạo tầm gần do Bắc Hàn bắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông lãnh thổ, coi đây là màn phô diễn uy lực võ khí cho những ai đang muốn mua, trong đó có cả Nga.

Đây là cuộc tập trận diễn ra sau vụ khai hỏa hàng loạt hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật và vụ phóng vệ tinh không thành công trong tháng này, là hành động rõ ràng là khiêu khích và đe dọa hòa bình trên Bán Đảo Triều Tiên, phó phát ngôn viên của Bộ Thống Nhất Nam Hàn Kim In-ae nói trong một cuộc họp báo.

Lực lượng pháo binh bắn trúng mục tiêu trên một hòn đảo cách đó khoảng 365 kilometer (230 dặm) trong lúc họ Kim giám sát cuộc tập trận tại địa điểm khai hỏa, theo KCNA.

Hình ảnh do phương tiện truyền thông nhà nước công bố cho thấy 18 hỏa tiễn, được các chuyên gia xác định là KN-25, bay lên không trung từ các bệ phóng di động.

Thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2019, hỏa tiễn “đại cỡ” KN-25 làm mờ ranh giới giữa hệ thống hỏa tiễn phóng được nhiều lần và hỏa tiễn đạn đạo tầm gần, theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CISS.

Bắc Hàn cho biết hệ thống hỏa tiễn KN-25 có thể chở theo võ khí nguyên tử chiến thuật. Họ Kim hối thúc lực lượng nguyên tử Bắc Hàn sẵn sàng thi hành nhiệm vụ răn đe chiến tranh và sẵn sàng trong trường hợp chiến tranh bùng nổ, KCNA cho biết.

“Hỏa tiễn dày đặc như mưa rơi” trong cuộc tập trận cho thấy Bắc Hàn có ý chí ngút trời trong việc bảo vệ chủ quyền và phản ứng chống lại kẻ cừu thù, KCNA cho biết trong một bản tin khác.

Cuộc tập trận gồm có áp dụng hệ thống kiểm soát hỏa lực tân tiến vừa công bố, là một phần của hệ thống quản lý võ khí nguyên tử phối hợp của Bắc Hàn, theo KCNA.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án cuộc tập trận bằng kỹ nghệ hỏa tiễn đạn đạo hôm Thứ Năm là liều lĩnh và vi phạm nhiều quyết nghị của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết nhờ phương pháp phân tích hình ảnh mảnh đạn, Mỹ xác nhận Nga vận hành hỏa tiễn Bắc Hàn trong cuộc xâm lược Ukraine, theo một bản tường trình.

Nga và Bắc Hàn phủ nhận các thỏa thuận về võ khí, vốn vi phạm lệnh cấm vận Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng, nhưng hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác trong tất cả lãnh vực.

Một bản tin do KCNA công bố chỉ trích Hoa Kỳ khai triển phi cơ trinh sát RC-135U từ Nhật Bản tới Bán Đảo Triều Tiên hôm Thứ Tư, nói rằng phi cơ RC-135U và các lực lượng trinh sát khác của Nam Hàn và Hoa Kỳ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Bắc Hàn.

Truyền thông Nam Hàn đưa tin, một phi cơ do thám quân sự của Hoa Kỳ quần thảo trên vùng trời khu vực đô thị Seoul và vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn trong tuần này, trích dẫn dữ liệu từ các công cụ theo dõi chuyến bay.

Hôm Thứ Tư, Bắc Hàn thả hàng trăm khinh khí cầu chứa rác và phân xuyên qua biên giới bất khả xâm phạm xuống Nam Hàn, gọi mớ rác rưởi là “món quà chân thành” và làm cho Seoul phẫn uất, cho rằng đó là hành động vô liêm sỉ và nguy hiểm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *