Monday , June 24 2024

Bắc Hàn thả rác và phân xuống Nam Hàn bằng khinh khí cầu

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn phóng số lượng lớn khinh khí cầu để thả các vật thể chứa rác và phân qua biên giới bất khả xâm phạm giữa hai quốc gia, gọi hành động này là vô liêm sỉ và nguy hiểm, theo Reuters.

Đơn vị dò tìm vật liệu cháy nổ của quân đội và đội ứng phó chiến tranh hóa học và sinh học được điều động để kiểm tra và thu thập các vật thể, đồng thời cảnh cáo công chúng tránh xa và trình báo cho nhà chức trách nếu nhìn thấy khinh khí cầu.

Cho tới trưa Thứ Tư, Nam Hàn phát giác hơn 260 khinh khí cầu, phần lớn đã tiếp đất, còn lại một ít lơ lửng trên không, bên trong là phân súc vật và rác rưởi, quân đội Nam Hàn loan báo.

Các nhà hoạt động Nam Hàn thường xuyên phóng khinh khí cầu qua Bắc Hàn bằng cách khác, thường do dân đào tỵ Bắc Hàn mách nước.

Loạt khinh khí cầu do Nam Hàn phóng chứa truyền đơn với thông điệp chỉ trích Bình Nhưỡng, kèm với thực phẩm, thuốc men, tiền bạc, gây căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc Hàn. 

Hình ảnh do quân đội Nam Hàn công bố hôm Thứ Tư cho thấy khinh khí cầu được bơm căng máng theo bịch nylon. Một số hình ảnh khác cho thấy rác rến vương vãi xung quanh mớ khinh khí cầu nằm lềnh khênh trên mặt đất, trong đó có một tấm hình có một cái bịch ghi chữ “phân” trên đó.

Hôm Chủ Nhật, Thứ Trưởng Quốc Phòng Bắc Hàn đưa ra tuyên bố thề sẽ “tự vệ đầy uy lực” và cảnh cáo sẽ thả “đống giấy vụn và rác rưởi” xuống miền Nam để đáp trả hành động đổ “những thứ bẩn thỉu” xuống miền Bắc.

Bắc Hàn phẫn nộ trước loạt khinh khí cầu của các nhà hoạt động Nam Hàn, đầy tin tức về xã hội dân chủ miền Nam và thậm chí cả thẻ nhớ USB chứa các ca khúc K-pop.

Các chính phủ Nam Hàn tiền nhiệm tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động tiến hành các chiến dịch thả khinh khí cầu, cho rằng đây là hành động không đem lại hòa bình và gây nguy hiểm cho sự an toàn của cư dân gần biên giới.

Lệnh cấm phóng khinh khí cầu được ban hành năm 2021 sau đó bị tòa án cấp cao ra phán quyết là vi hiến, cho rằng đó là hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Quân đội quy mô lớn giữa hai miền trên Bán Đảo Triều Tiên thường xảy ra tình trạng đối đầu xuyên biên giới quân sự, và Bắc Hàn thường xuyên đe dọa cho Nam Hàn tan tành.

Peter Ward, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong, cho biết việc phóng khinh khí cầu ít rủi ro hơn nhiều so với việc phát động chiến dịch quân sự công khai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *