Saturday , December 9 2023

Banh túc cầu kỹ nghệ cao giúp bắt việt vị, trình làng Euro 2024

NYON, Thụy Sĩ (NV) – Một trái banh túc cầu kỹ nghệ cao giúp đưa ra các phán quyết lỗi việt vị chuẩn xác hơn sẽ trình làng giải Vô Địch Âu Châu vào năm tới tại Đức sau khi được áp dụng tại World Cup 2022.

Cơ quan quản lý túc cầu Âu Châu UEFA và hãng thể thao Adidas công bố trái banh cho Euro 2024 tại Berlin hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một. Trái banh được đặt tên “Fussballliebe,” trong tiếng Đức có nghĩa là “tình yêu túc cầu” và sẽ được sử dụng tại giải đấu có 51 trận năm tới từ 14 Tháng Sáu tới 14 Tháng Bảy.

Một miếng vi mạch (chip) gắn trên con quay hồi chuyển bên trong trái banh sẽ gửi tín hiệu 500 lần mỗi giây nhằm ghi lại thời điểm cầu thủ đá trái banh. “Thời điểm sút banh” giúp trọng tài đưa ra quyết định bắt lỗi việt vị bằng cách sử dụng nhiều góc máy quay để tạo hình ảnh 3D minh họa chuyển động của cầu thủ.

UEFA cho biết “kỹ nghệ kết nối trái banh (cung cấp) cái nhìn sâu sắc chưa từng có về mọi yếu tố chuyển động của trái banh và góp phần giúp đỡ ra quyết định từ băng thu hình làm phụ tá cho trọng tài của UEFA.”

Adidas cũng cung cấp banh cho FIFA tại các kỳ World Cup nam và nữ.

UEFA nhấn mạnh phẩm chất bền bỉ của “Fussballliebe,” sử dụng polyester tái chế và mực gốc nước, cùng với các chất liệu gồm có xơ bắp, mía và bột gỗ.

Adidas cam kết dành 1% lợi tức ròng có được từ trái banh cho tổ chức từ thiện túc cầu Common Goal do cựu tiền vệ người Tây Ban Nha Juan Mata sáng lập. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *