Tuesday , May 21 2024

Bánh xếp kiểu Hoa-Hồi Giáo khó chê tại Super Dumpling ở Orange

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE, California (NV) – Tôi thường tìm đến các tiệm chuyên bán bánh xếp và bánh bao của người Hoa, và ít tiệm nào làm những món này thật sự ngon. Lần này, tôi tìm được một tiệm vừa ngon vừa lạ vì các loại bánh được làm theo kiểu Hồi Giáo nghĩa là không có thịt heo. Tiệm đó là Super Dumpling mới mở ở thành phố Orange.

Các loại bánh xếp và bánh bao của người Hoa thường có nhân thịt heo, nhưng Super Dumpling độc đáo ở chỗ là bán các món ăn đó theo văn hóa Hồi Giáo vì Trung Quốc có rất nhiều người theo tôn giáo đó, có đến khoảng 18 triệu người. Chính vì vậy, Super Dumpling muốn phục vụ cho những thực khách Hồi Giáo, không chỉ có người Hoa, đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đây là một nhà hàng mới mở tại khu thương xá The Village at Orange. Tuy khu thương xá đã đóng cửa, nhưng các doanh nghiệp bên ngoài như các siêu thị, nhà hàng và tiệm ăn vẫn mở cửa. Super Dumpling tuy mới mở cửa gần hai tháng, nhưng được nhiều thực khách đánh giá rất cao qua các món bánh xếp và bánh bao.

Bên trong nhà hàng rộng rãi, còn có thêm nhiều chỗ ngồi ngoài trời, và thực khách có thể an tâm khi nhìn thấy nhà bếp có cửa kính cho thấy nhiều đầu bếp liên tục nặn bánh.

Thực khách có thể dễ dàng gọi món ăn vì chỉ cần đánh dấu trên tờ giấy thực đơn, và họ có một mã QR để khách xem hình ảnh của các món ăn trên điện thoại.

Nhìn thực đơn một lúc, tôi gọi một phần tiểu long bao nhân thịt bò với cua, một phần xíu mại tôm, một phần bánh bao chiên nhân thịt bò, một phần hoành thánh cay nhân thịt gà, một phần xíu mại tôm, thêm một phần tôm hồ đào mật ong với một phần cơm chiên tôm.

Đợi chừng 10 phút thì thức ăn được dọn ra, và món đầu tiên là bánh bao chiên nhân thịt bò. Bánh bao được chiên giòn ở dưới đáy, còn phần ở trên thì được hấp bằng cách đậy nắp chảo lại nên vẫn mềm. Đây là một món mà thực khách phải vô cùng cẩn thận khi ăn vì bên trong đầy nước súp nóng hổi.

Tôi cắn một miếng nhỏ ở trên rồi húp nước thịt bên trong từ từ. Nước súp đậm mùi bò, còn được nêm nếm có mùi vị ngọt ngào ngon không thể chê được. Vỏ bánh ở dưới đáy thì giòn tan, còn ở trên thì vẫn mềm xốp. Viên thịt bò ở trong thì được nêm nếm rất vừa miệng, đầy mùi bò tự nhiên và thấm hết nước súp rất ngon.

Ăn kèm với bánh bao chiên là dầu ớt đặc biệt của Super Dumpling, có vị cay thơm cùng mùi hơi khét ngon khó tả. Dầu ớt này còn có chút giấm đen được pha vào, nên có vị chua hòa quyện với mùi vị cay thơm, ăn với bánh bao chiên ngon không thể chê được.

Món tiểu long bao thường có nhân thịt heo, nhưng Super Dumpling thay thế bằng thịt bò để theo đúng văn hóa Hồi Giáo. Vỏ bánh mỏng, mềm mại, nhân bên trong là một viên thịt bò và nước súp bò với cua ngọt ngào, vừa có vị thơm béo của bò, vừa có vị ngọt của cua rất ngon.

Món hoành thánh cay cũng là một món đáng thử khi đến nhiều tiệm chuyên về bánh xếp, có hoành thánh được trộn trong nước xốt có dầu ớt, xì dầu cùng nhiều gia vị khác. Hoành thánh có lớp vỏ mỏng, vô cùng mềm mại, nhân bên trong có thịt gà, bắp và nấm, có vị thanh của thịt gà kết hợp với vị ngọt của bắp và nấm. Hoành thánh thấm hết nước xốt cay thơm và có vị hơi ngọt, nên từ vỏ bánh đến nhân và nước xốt đều ngon.

Món xíu mại tôm thì vô cùng đơn giản vì chỉ có tôm bằm nhuyễn được gói trong một lớp bột mỏng rồi hấp lên, rồi để thêm một viên đậu Hòa Lan xanh ở trên để trang trí. Món này ngon hoàn toàn nhờ vào sự đơn giản, có tôm hơi dai, và chỉ có vị ngọt tự nhiên của tôm trộn với mùi thơm nồng của dầu mè.

Tôm và dầu mè là hai nguyên liệu thường đi chung nên không có gì để chê. Thực khách có thể chan một chút dầu ớt lên xíu mại tôm để mùi vị cay thơm và hơi chua hòa quyện với vị ngọt của tôm, càng làm món xíu mại ngon hơn.

Món cơm chiên tôm được chiên cùng một số loại rau củ, tuy không có gì nổi trội nhưng được chiên bằng lửa lớn, có mùi khét chảo quen thuộc của các món xào do người Hoa làm. Cơm được nêm nếm rất vừa miệng, có vị hơi mặn của xì dầu kết hợp với vị ngọt của các loại rau củ và tôm rất dễ ăn.

Cuối cùng là món tôm chiên với hồ đào mật ong, một món vô cùng quen thuộc ở Hoa Kỳ. Tôm chiên được phủ nước xốt làm từ mayonnaise, ăn với những hạt hồ đào được ngào mật ong. Những con tôm lớn có lớp vỏ giòn tan, đầy vị béo và hơi ngọt của nước xốt, thêm vào đó là những hạt hồ đào cũng có vị ngọt rất hấp dẫn. Tôi từng ăn món tôm chiên hồ đào này ở nhiều nơi, và Super Dumpling làm món này không kém gì những phiên bản ngon nhất mà tôi từng ăn.

Những món ăn của Super Dumpling sử dụng nguyên liệu tươi ngon, được làm rất chăm chút nên đáng với phẩm chất của nhà hàng.

Giá cả tuy không rẻ, một phần bánh có giá từ $14 đến $16, nhưng rất đúng giá cho những món ngon khó chê. Những ai không thích ăn thịt heo nên tìm đến nhà hàng này để thưởng thức những loại bánh xếp và bánh bao làm theo văn hóa Hồi Giáo rất độc đáo.

Super Dumpling tọa lạc tại địa chỉ 1500 E. Village Way, #2197, Orange, CA 92865. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *