Tuesday , April 23 2024

Bão tấn công thêm nhiều nơi, California nới rộng tình trạng khẩn cấp

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba mở rộng tình trạng khẩn cấp mà ông ban bố trước đó để đối phó với các cơn bão mùa Đông hồi Tháng Hai, nay thêm 11 quận, theo KTLA 5 News.

Tuyên bố khẩn cấp nay cũng tính luôn các quận Alameda, Butte, Glenn, Lake, Mendocino, Monterey, Sacramento, San Francisco, Santa Cruz, Sonoma và Sutter.

Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino, San Diego, San Luis Obispo và Santa Barbara nằm trong số các quận được Newsom lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp vào Tháng Hai.

Do lượng mưa lớn, tình trạng khẩn cấp cũng được ban hành cho các quận San Diego và Ventura vào ngày 23 Tháng Giêng.

Thống đốc cũng yêu cầu ban hành một “Ban Bố Thảm Họa Lớn Cấp Tổng Thống cho một số cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, lở đất và rác rưởi đổ ra trên bình diện rộng trong suốt thời gian có bão,” văn phòng của Newsom cho biết.

Nếu tuyên bố được chấp thuận, nguồn ngân quỹ liên bang sẽ được cung cấp cho chính quyền tiểu bang, bộ lạc và địa phương để trang trải chi phí ứng phó khẩn cấp và phục hồi.

Số tiền này đặc biệt sẽ giúp ích cho các quận Butte, Glenn, Los Angeles, Monterey, San Luis Obispo, Santa Barbara, Santa Cruz, Sutter và Ventura.

Tuyên bố cũng yêu cầu tài trợ cho các nỗ lực giảm bớt nguy cơ trên toàn tiểu bang.

Một cơn bão khác đổ bộ vào miền Nam California vào tối Thứ Sáu và cuốn theo những cơn mưa rào “rải rác” suốt cuối tuần.

Các cơn bão sẽ làm miền Bắc California đổ mưa rất nhiều nhưng không ảnh hưởng trực tiếp tới miền Nam California.

Thời tiết giông bão có thể sẽ qua đi và bầu trời trở nên quang đãng vào Thứ Hai, theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia NWS. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *