Monday , June 24 2024

Bất chấp quốc tế chỉ trích, Israel xác nhận đưa quân tới trung tâm Rafah

TEL AVIV, Israel (NV) – Quân đội Israel hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, xác nhận binh lính nước này đang có mặt ở trung tâm Rafah, bất chấp quốc tế chỉ trích chiến dịch của Israel ở thành phố miền Nam Gaza này, theo CNN.

Trước đây trong tuần này, nhân chứng cho CNN hay họ thấy xe tăng Israel ở trung tâm Rafah lần đầu tiên kể từ khi Israel đưa quân vô thành phố này trước đó trong Tháng Năm.

“Binh lính Israel ở trung âm Rafah tìm thấy giàn phóng hỏa tiễn của Hamas, lối ra vào đường hầm khủng bố, và vũ khí. Binh lính cũng phá hủy kho vũ khí của Hamas ở khu vực đó,” quân đội Israel ra thông báo cho biết.

Hôm Thứ Tư, quân đội Israel loan báo đã kiểm soát được Hành Lang Philadelphi, vùng đệm dài khoảng chín dặm bên phía Palestine ở biên giới Gaza-Ai Cập.

Hôm Thứ Năm, sóng điện thoại ở Rafah bị gián đoạn do cuộc tấn công của Israel, công ty viễn thông Jawwal của Palestine thông báo.

Israel tiến vô Rafah trong Tháng Năm đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc chiến với Hamas ở Gaza. Cuối tuần qua, Israel không kích trại tạm trú ở thành phố này, làm hàng chục người chết và khiến thế giới phẫn nộ. Cuộc không kích cũng làm hai thủ lĩnh Hamas thiệt mạng, Israel cho hay.

Israel khăng khăng nói họ phải chiếm Rafah mới có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza. Ba tuần qua, hơn 1 triệu người Palestine bỏ chạy khỏi thành phố này.

Israel mở chiến dịch quân sự ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas để trả đũa vụ nhóm này tấn công miền Nam Israel ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, làm khoảng 1,200 người thiệt mạng, và bắt cóc hơn 250 người làm con tin.

Tính tới nay, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza làm hơn 36,000 người thiệt mạng, theo Bộ Y Tế do Hamas lãnh đạo ở Gaza. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *