Saturday , March 2 2024

Bắt giữ bà ‘trùm’ ở Bạc Liêu bán hơn 100 phụ nữ sang Trung Quốc ‘làm vợ’

BẠC LIÊU, Việt Nam (NV) – Hôm 8 Tháng Hai, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố, bắt giam bị can Danh Thị Mau, ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, để điều tra về tội “mua bán người.”

Báo Người Lao Động cùng ngày cho biết bà Mau, 52 tuổi, bị cáo buộc đã cùng đồng bọn đưa hơn 100 phụ nữ Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lấy chồng, thu lợi bất chính tiền tỷ.

Theo tin ban đầu, từ năm 2013, bà Mau cấu kết cùng một số người tìm kiếm những phụ nữ ở Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, ít học hoặc đã ly dị, muốn sang Trung Quốc lấy chồng để mong “đổi đời.”

Khi đạt được thỏa thuận, tùy vào độ tuổi và ngoại hình của từng người, gia đình những người phụ nữ “lấy chồng Trung Quốc” nêu trên sẽ được bà Mau chi cho từ 70-150 triệu đồng ($2,865 tới $6,140), trong số tiền khoảng từ 300-600 triệu đồng ($12,282 tới $24,564) mà những người đàn ông Trung Quốc mua vợ trả cho nhóm của bà Mau.

Tiếp đó, bà Mau đưa họ đến khu vực biên giới Việt-Trung để đồng phạm đưa lậu sang Trung Quốc.

Điều đáng nói là sau khi lấy chồng, một số phụ nữ bị chồng người Trung Quốc đánh đập, ngược đãi, muốn trở về Việt Nam, gia đình họ phải trả lại toàn bộ số tiền và các chi phí khác đã nhận của bà Mau trước đó.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2013 đến khi bị bắt, bị can Danh Thị Mau cùng đồng bọn đã tổ chức cho hơn 100 phụ nữ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, thu lợi bất chính chính hàng tỷ đồng.

Hiện Công An Tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Trước đây, hầu hết các đường dây bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc hoạt động mại dâm hoặc làm vợ đàn ông ở nông thôn thường nhắm vào các nạn nhân ở các tỉnh miền Bắc, song hiện nay đã lan rộng đến các tỉnh miền Tây.

Theo báo VNExpress hôm 8 Tháng Hai, 2023, hai nghi can Phạm Thị Tú và Lương Thị Hải đều lấy chồng ở Trung Quốc, bị Công An Tỉnh Bạc Liêu bắt giữ với cáo buộc “mua bán người.”

Đường dây của Tú và Hải bị vỡ lở khi một số nạn nhân bị chồng Trung Quốc ngược đãi, đánh đập nên phải nộp hơn 100 triệu đồng ($4,094) mỗi người để được “thoát thân.” Đến khi được trả về Việt Nam, các nạn nhân tố cáo hai nghi can.

Theo hồ sơ của công an, trong giai đoạn 2019-2021, đường dây do hai nghi can Tú và Hải cầm đầu đã lừa gần 30 phụ nữ ở các tỉnh Bình Dương, Bạc Liêu, Cà Mau… Mỗi phụ nữ chịu qua Trung Quốc thì gia đình họ nhận được từ 90 đến 100 triệu đồng ($3,684 tới $4,094). Ngay khi đặt chân lên đất Trung Quốc, họ sẽ bị nhóm này bán làm vợ với giá 300-400 triệu đồng ($12,711 tới $16,949) mỗi trường hợp.

Ngoài hai nghi can Tú và Hải, đường dây này còn có năm nghi can khác. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *