Tuesday , July 16 2024

Bắt giữ Lê Thanh Vân, quan chức Quốc Hội Việt Nam, không rõ lý do

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các báo trong nước hôm 10 Tháng Bảy đưa tin giống nhau về vụ bắt giữ, khởi tố ông Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực Ủy Ban Tài Chính-Ngân Sách, Quốc Hội Việt Nam, nhưng không cho biết nguyên do.

Theo báo VNExpress, Thường Vụ Quốc Hội ban hành “nghị quyết” đồng ý với vụ bắt ông Vân theo đề nghị của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao.

Cùng lúc bị bắt, ông Vân, 60 tuổi, cũng bị khám xét tư gia và nơi làm việc.

Bản tin nhắc lại chuyện ngoài vai trò ở Quốc Hội, ông Vân từng làm phó bí thư tỉnh Hải Dương nhưng không rõ có phải vì sai phạm trong giai đoạn này mà ông bị bắt hay không.

Trước lúc bị bắt, ông Vân được ghi nhận có một số phát biểu “thẳng thắn” về chuyện “phải coi cán bộ không làm gì là vi phạm pháp luật,” đề nghị “tổng thực hiện cải cách thể chế” và “tổng kiểm tra bằng thạc sĩ, tiến sĩ của cán bộ các cấp…”

Chưa có quan chức nào bị kiểm tra bằng cấp theo đề nghị của ông Vân thì bản thân ông đã bị bắt giam và tước quyền đại biểu Quốc Hội.

Vụ bắt ông Vân diễn ra gần chín tháng sau vụ Công An Tỉnh Thái Bình bắt ông Lưu Bình Nhưỡng, phó trưởng ban Dân Nguyện của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam, với cáo buộc “cưỡng đoạt tài sản.”

Sau đó, đến trung tuần Tháng Mười Hai năm ngoái, các báo trong nước đồng loạt dẫn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương quy tội cho ông Nhưỡng “vi phạm Luật Bảo Vệ Bí Mật Nhà Nước.”

Cơ quan này quy kết rằng ông Lưu Bình Nhưỡng “đã suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến,’ ‘tự chuyển hóa.’”

Theo báo VNExpress, ông Nhưỡng bị cáo buộc “đã can thiệp, tác động với cơ quan chức năng” để các băng nhóm xã hội khác không cản trở việc làm ăn của ông Phạm Minh Cường (tức Cường “quắt”), 37 tuổi, ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, là đối tượng hình sự, có ba tiền án từng “bảo kê” các mỏ cát, bắt các doanh nghiệp trả tiền theo khối lượng cát khai thác được.

Bị can Cường và bốn người khác đã bị Công An Tỉnh Thái Bình khởi tố vào hôm 29 Tháng Tư, 2022, để điều tra về tội “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng.”

Cơ quan điều tra cáo buộc, trong quá trình cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp, bị can Cường bị một số băng nhóm xã hội đen cản trở, gây khó khăn. Do từng được ông Nhưỡng nhận là cháu, bị can Cường cũng từng nói ông Nhưỡng là “bố nuôi,” nên ông ta đã nhờ ông Nhưỡng can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để các băng nhóm xã hội đen không gây sự.

Theo đó, hành vi của ông Nhưỡng được xác định là “đồng phạm với vai trò giúp sức” để bị can Cường “cưỡng đoạt tài sản.”

Theo các báo ở Việt Nam, từ đầu nhiệm kỳ hồi năm 2021 đến nay, Quốc Hội đã bãi nhiệm ba đại biểu, cho thôi nhiệm vụ đại biểu với 10 người. Tổng số đại biểu Quốc Hội hiện còn 486 từ 499 người ban đầu. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *