Saturday , April 13 2024

Bắt giữ người kế nhiệm ghế bí thư Quảng Ngãi của Võ Văn Thưởng

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Viết Chữ, 61 tuổi, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi, vừa bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án liên quan tập đoàn Phúc Sơn.

Đáng nói, ông Chữ là người kế nhiệm ghế bí thư Quảng Ngãi của ông Võ Văn Thưởng, người vừa mất chức chủ tịch nước, hôm 21 Tháng Ba.

Báo VNExpress hôm 28 Tháng Ba đưa tin về vụ bắt giữ ông Chữ nhưng không cho biết cụ thể số tiền mà ông này nhận để “tạo điều kiện giúp trúng thầu thi công tuyến đường chính dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi.”

Bốn năm trước, ông Chữ từng bị Bộ Chính Trị cảnh cáo trong một vụ khác và sau đó ông này mất ghế.

Thời điểm đó, sai phạm của ông này chỉ được công bố chung chung là “đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật.”

Liên quan vụ án tập đoàn Phúc Sơn, hai ngày trước khi bắt ông Chữ, Bộ Công An Việt Nam xác nhận, bị can Nguyễn Văn Hậu, tự Hậu “pháo,” chủ tịch doanh nghiệp này, đã đưa hối lộ 64 tỷ đồng (gần $2.6 triệu) cho bị can Đặng Trung Hoành, chánh Văn Phòng Huyện Ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Giới chức Bộ Công An chỉ úp mở rằng vụ đưa hối lộ này là để “lợi dụng quan hệ thân thiết với người có chức vụ cao, quyền hạn lớn để gây tác động, ảnh hưởng đến cán bộ cơ sở nhằm trục lợi.”

Bị can Hoành được hiểu là “đệ tử” và là đồng hương Vĩnh Long của ông Võ Văn Thưởng.

Các báo ở Việt Nam không dám làm rõ chi tiết vì sao một chánh văn phòng cấp huyện lại có thể nhận được số tiền lớn như vậy.

Nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Thằng quan oắt này [Đặng Trung Hoành] tuổi gì mà phải hối lộ nó 64 tỷ. Hoặc là phải thả nó ra (nó cũng như bốn đứa tiếp viên ‘xách giùm’ 11 ký ma túy thôi), hoặc phải công bố là nó đã nhận tiền thay ai, đưa cho ai, chứ lại cứ ỡm ờ vớ vẩn. Không có vùng cấm, nhưng có những vùng chúng ông cứ khoanh lại giấu biệt đấy, làm gì được nhau, phải vậy không? Làm tới tứ trụ, cần phải gương mẫu, kể cả về hình phạt. Đâu có cái thói dấm dúi bao che cho nhau rồi huề. Ai cũng biết, chỉ công an không biết.”

Trong vụ án này, ngoài ông Lê Viết Chữ, Bộ Công An còn bắt ông Phạm Hoàng Anh (phó bí thư Vĩnh Phúc), Hoàng Thị Thúy Lan (bí thư Vĩnh Phúc), Lê Duy Thành (chủ tịch Vĩnh Phúc), Đặng Văn Minh (chủ tịch Quảng Ngãi) và Cao Khoa (cựu chủ tịch Quảng Ngãi) với cùng cáo buộc “nhận hối lộ.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *