Saturday , April 13 2024

Bắt nữ giám đốc ngân hàng ở Hà Nội lừa 8 khách hàng lấy hơn $13 triệu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 28 Tháng Ba, Công An Hà Nội đã bắt giữ bà Bùi Thị Hoài Anh, giám đốc chi nhánh Thanh Xuân ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB), để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Báo VietNamNet dẫn lời ông Nguyễn Thanh Tùng, phó giám đốc Công An Hà Nội, cho biết trước đó hôm 10 Tháng Mười, 2023, cơ quan an ninh điều tra đã tiếp nhận tin báo của ngân hàng MSB về việc phát hiện bà Hoài Anh, 40 tuổi, “có dấu hiệu chiếm đoạt của khách hàng 165 tỷ đồng ($6.6 triệu).

Qua điều tra, công an xác định bà Hoài Anh “có hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản của tám khách hàng với tổng số tiền 338 tỷ đồng ($13.6 triệu).

Là một trong những bị hại, kể với báo VNExpress, bà Nguyễn Thị Lân, 58 tuổi, ở Hà Nội, cho biết bà mở tài khoản tại ngân hàng MSB từ đầu năm 2021, theo tư vấn của một cán bộ ngân hàng.

Tuy nhiên, người này cho biết tài khoản của bà Lân sẽ do ngân hàng MSB quản lý để “báo cáo số dư cuối ngày và cuối tháng, không mở được qua nhu liệu ứng dụng (app) điện thoại.”

Tiền bà Lân gửi theo kỳ hạn một đến bốn tuần, đến kỳ hạn nếu có nhu cầu rút gốc và lãi, hoặc muốn gia hạn thì thông báo cho ngân hàng trước một ngày.

Sau lần đầu chuyển tiền, bà Lân thấy thông báo tài khoản đúng tên, nên không nghi ngờ, tiếp tục chuyển tiền vào.

Đến hôm 7 Tháng Mười, 2023, bà Lân đã chuyển tổng cộng 58.6 tỷ đồng ($2.3 triệu). Mỗi lần chuyển tiền vào đều có giấy xác nhận từ ngân hàng.

Tuy nhiên, năm ngày sau, bà Lân đến ngân hàng MSB yêu cầu sao kê tài khoản từ khi mở đến nay, thì bất ngờ phát hiện số tiền của mình chỉ còn 93,000 đồng ($3.7).

Bà Lân khẳng định không thực hiện giao dịch chuyển rút tiền, cũng như không ký lệnh chuyển rút tiền nào.

Trong thông báo phát ra hôm 26 Tháng Ba vừa qua, ngân hàng MSB cho biết nhận được phản ánh của nhiều khách hàng về việc “bị mất tiền trong tài khoản mở tại ngân hàng này.” Trong quá trình tra soát hoạt động, đánh giá cán bộ định kỳ tại chi nhánh Thanh Xuân, MSB đã phát hiện một số cán bộ nhân viên “có dấu hiệu bất thường với một nhóm khách hàng” nên trình báo công an.

“Hiện cơ quan công an đã áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản để trả cho bị hại. Bước đầu xác định không có đồng phạm, sự việc đang tiếp tục điều tra,” ông Tùng cho biết thêm. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *