Sunday , July 21 2024

Bắt trường công treo Mười Điều Răn trong lớp học, dân kiện Louisiana

BATON ROUGE, Louisiana (NV) – Hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, tiểu bang Louisiana bị kiện liên quan tới một đạo luật mới yêu cầu treo Mười Điều Răn trong tất cả các lớp học tại trường công lập trong tiểu bang, theo thông tấn xã Reuters.

Đơn khiếu nại cho biết việc treo Mười Điều Răn vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ và “đơn giản là không thể dung hòa được với các nguyên tắc căn bản về tự do tôn giáo vốn là tinh túy trong sự thành lập Hoa Kỳ.”

Chín gia đình, trong đó có một số giáo sĩ, có con học tại các trường công lập đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Baton Rouge, Louisiana, yêu cầu một lệnh cấm chống lại luật này.

Thời điểm Thống Đốc Jeff Landry, thành viên Đảng Cộng Hòa, ký ban hành luật định vào ngày 19 Tháng Sáu, Louisiana trở thành tiểu bang duy nhất tại Hoa Kỳ yêu cầu treo Mười Điều Răn.

Luật định này cũng là một phần trong nỗ lực rộng rãi hơn do các nhóm bảo thủ thực hiện nhằm biến hành động thực hành đức tin trở thành một khía cạnh nổi trội hơn trong xã hội.

Một số người hy vọng rằng các luật định tương tự, khi bị thách thức trước tòa, có thể được chào đón thân thiện tại Tối Cao Pháp Viện vào giờ chót, nơi có khối đa số bảo thủ với tỷ lệ 6-3.

Năm 1980, Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết rằng luật định được Kentucky yêu cầu treo Mười Điều Răn trong các trường công lập là vi hiến.

Nhưng cho tới 2022, Tối Cao Pháp Viện đứng về phía một huấn luyện viên bóng bầu dục cấp trung học tại tiểu bang Washington, người nói rằng ông có quyền hiến định để cầu nguyện với các cầu thủ của tại vạch 50 yard sau các trận đấu.

Văn phòng Thống Đốc Landry không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Khi ký ban hành luật tại Louisiana, Landry cho biết việc treo Mười Điều Răn sẽ giúp lan tỏa đức tin trong các trường công lập.

“Nếu muốn thượng tôn luật pháp, ai cũng phải bắt đầu từ việc tôn trọng người đầu tiên công bố luật pháp, và đó là ông Moses,” Landry nói.

Các nguyên đơn cho rằng luật này vi phạm lệnh cấm trong Tu Chính Án Thứ Nhất liên quan tới việc tiểu bang ấn định tôn giáo chính thức.

Họ cũng cho biết luật vi phạm điều khoản tự do thực hành của Tu Chính Án Thứ Nhất bằng cách gây áp lực buộc cha mẹ và con cái phải chấp nhận thông điệp của tôn giáo mà tiểu bang tôn sùng.

“Con cái chúng tôi có quyền” quyết định thuận theo quan điểm nào, nguyên đơn Darcy Roake, mục sư trong Nhà Thờ Unitarian Universalist có chồng là người Do Thái và cũng là nguyên đơn, cho biết trong một cuộc điện đàm nghị hội với các phóng viên.

Trong Kitô Giáo và Do Thái Giáo, Thiên Chúa tiết lộ Mười Điều Răn cho nhà tiên tri Moses người Do Thái.

Luật pháp của Louisiana yêu cầu phải có một tấm bảng kích cỡ bằng tấm áp phích viết Mười Điều Răn dễ đọc và treo trong tất cả các lớp học, từ mẫu giáo cho tới các trường đại học công lập.

Luật cũng yêu cầu phải tuyên bố rằng Mười Điều Răn là “một phần nổi trội của nền giáo dục công lập Hoa Kỳ trong gần ba thế kỷ.”

Tuyên bố đó có thể hàm chứa ý nghĩa rằng Mười Điều Răn có giá trị về lịch sử cũng như tôn giáo.

Vụ kiện được bàn giao cho Thẩm Phán Tòa Sơ Thẩm Hoa Kỳ John deGravelles, được Tổng Thống Đảng Dân Chủ Barack Obama bổ nhiệm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *