Tuesday , July 16 2024

Bầu Cử Sơ Bộ 2024: Chống Israel là thua, ứng cử viên của Trump cũng rụng

WASHINGTON, DC (NV) – Diễn tiến bầu cử diễn ra hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu tại Colorado, New York, South Carolina và Utah chứng kiến ​​thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm đầu tiên tại Hạ Viện thua trong vòng bầu cử sơ bộ trong chu kỳ này, ngoài ra các ứng cử viên được Trump ủng hộ cũng lãnh nhận một số thất bại, theo The Hill.

Tại một trong những vòng bầu cử sơ bộ rối ren nhất tính tới thời điểm hiện tại, phe cấp tiến Đảng Dân Chủ phải chịu một đòn đau điếng khi Dân Biểu Jamaal Bowman (Dân Chủ-New York) để thua trước Giám Đốc Quận Westchester, George Latimer, chủ trương ôn hòa. Trong khi đó, gần như ở nơi nào thành tích ủng hộ gần như hoàn hảo của cựu Tổng Thống Donald Trump trong chu kỳ tổng tuyển cử năm nay cũng bị ảnh hưởng, còn Dân Biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), vốn được giới chính trị để ý, thì gần như bảo đảm sự sống còn tại Quốc Hội vào Tháng Mười Một.

Thất bại của Bowman không phải là điều bất ngờ. Là một thành viên của “đoàn quân” cấp tiến tại Hạ Viện, từng gây tranh cãi về một số vấn đề và để lại những điều tiếng không mấy hay ho, Bowman phải vất vả bước vào vòng bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba. Nhưng thất bại của Bowman vẫn làm phe cấp tiến Đảng Dân Chủ sa sút, vốn công khai bày tỏ ủng hộ ông trong khoảng thời gian trước khi cuộc đua diễn ra.

Cuộc đua thu hút sự chú ý rộng rãi trên toàn Hoa Kỳ như để thử xem liệu Đảng Dân Chủ sẽ giải quyết thế nào khi những chia rẽ nội bộ bị phơi bày sau khi chiến tranh Israel và Hamas bùng nổ ngày 7 Tháng Mười.

Latimer tập trung tấn công Bowman liên quan tới những khía cạnh trong cuộc chiến tại Dải Gaza, chỉ trích ông vì bỏ phiếu chống lại quân viện cho Israel, kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn cùng những bình luận ban đầu, trong đó ông tuyên bố tin tức về bạo lực tình dục trong cuộc chiến là “tuyên truyền” và “xảo trá.” Sau đó, Bowman rút lại những bình luận đó và tạ lỗi.

Bowman bảo vệ lập trường của ông về Israel, bị ông tố cáo phạm tội diệt chủng dân Palestine tại Gaza. Ông cũng lên án các nhóm ủng hộ Israel như Ủy Ban Công Vụ Israel tại Hoa Kỳ AIPAC vì rót hàng triệu Mỹ kim vào cuộc đua chống lại ông.

Cả hai ứng cử viên đều tìm cách công kích lẫn nhau là thực hiện những chính sách chả dính dáng gì tới địa hạt, nhưng cuối cùng Bowman vẫn không thuyết phục được cử tri rằng ông xứng đáng được tại vị thêm hai năm. Ông là thành viên đầu tiên trong “đoàn quân” cấp tiến thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ từ lúc nhóm này nổi lên, và cú sẩy chân của ông có thể là lời cảnh cáo cho nhà lập pháp nào đang chỉ trích Israel.

Một trong những diễn tiến chính trong cuộc đua Latimer-Bowman là số tiền đồ sộ mà các nhóm ủng hộ Israel chi trong cuộc đua phản đối Bowman, do AIPAC dẫn đầu.

Bowman thường xuyên lên án chính sách chi tiêu của các nhóm đó, cáo buộc họ là một phần của những nỗ lực cánh hữu nhằm hất cẳng ông. Cuộc đua là vòng bầu cử sơ bộ tốn kém nhất của Hạ Viện trong lịch sử Hoa Kỳ và phần lớn ngân sách đến từ các nhóm ủng hộ Israel.

Phép thử tiếp theo dành cho những người theo chủ nghĩa cấp tiến sẽ diễn ra vào Tháng Tám, lúc đó, một thành viên trong “đoàn quân” cấp tiến khác, Dân Biểu Cori Bush (Dân Chủ), sẽ phải gồng mình chiến đấu trong vòng bầu cử sơ bộ tại Missouri.

Có thể nói không có nhân vật chính trị nào tại Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn hơn Trump, sự ủng hộ của ông vốn đủ để đưa một ứng cử viên về đích trong vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Nhưng điều đó không xảy ra trong ba cuộc đua thượng thặng hôm Thứ Ba, trong đó các ứng cử viên được Trump “vỗ vai” không giành được chiến thắng.

Trong vòng bầu cử sơ bộ tại South Carolina để xác định ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và nhiều khả năng trở thành thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đại diện Địa Hạt 3, y tá Sheri Biggs đánh bại Mục Sư Mark Burns được Trump ủng hộ để giành được đề cử. Chiến thắng của bà cũng là chiến thắng của Thống Đốc Henry McMaster (Cộng Hòa), bản thân ông cũng là đồng minh của Trump, cũng ủng hộ Biggs.

Tại Địa Hạt 5 thuộc Colorado, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa tai tiếng của tiểu bang, Dave Williams, thua cuộc trong vòng bầu cử sơ bộ trước Jeff Crank bất chấp có Trump chống lưng. Crank nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa gồm có Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), còn bản thân Williams cũng khiến nhiều người trong chính đảng phái của ông nổi đóa vì hành vi gây chia rẽ cùng những tuyên bố trong quá khứ.

Và tại Utah, Dân Biểu John Curtis (Cộng Hòa-Utah), một ứng cử viên ôn hòa hơn, hớt chiếc ghế Thượng Viện do Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa) sắp nghỉ hưu để lại từ tay Thị Trưởng Riverton, Trent Staggs, người được Trump ủng hộ và thất bại trong bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Trump cũng có một số chiến thắng trong Thứ Ba, với ứng cử viên được ông ủng hộ tại Địa Hạt 8 thuộc Colorado, Gabe Evans, giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ trước ứng cử viên được Đảng Cộng Hòa tiểu bang ủng hộ.

Nhưng ngay cả khi cựu tổng thống vẫn là thế lực thống trị trong đảng phái, kết quả bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba nhấn mạnh rằng không phải cái gì ông rớ vô cũng đều thành thỏi vàng chính trị.

Sau khi Dân Biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) gần như hụt ghế tại Hạ Viện vào Tháng Mười Một 2022, nhiều nhà quan sát ở cả hai đảng phái sẵn sàng viết cáo phó chính trị tiễn bà lên đường.

Nhưng người gây tranh cãi này chớp lấy thời cơ để mở ra con đường tái đắc cử êm thắm hơn khi Dân Biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) tuyên bố nghỉ hưu, tranh cử tại Địa Hạt 4 an toàn hơn thay vì Địa Hạt 3, khu vực chiến trường mà bà từng đại diện.

Cách đây hai năm, Đảng Dân Chủ gần như bị rúng động khi Adam Frisch không đánh bại được Boebert chỉ với vài trăm phiếu bầu. Frisch đang chạy đua một lần nữa với tư cách là ứng cử viên Đảng Dân Chủ đại diện Địa Hạt 3 tại Colorado, nhưng lần này là đối đầu với một ứng cử viên khác sau khi Boebert chuyển tới địa hạt của Dân Biểu Buck. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *