Friday , June 21 2024

Bé gái thiệt mạng sau khi bị bác sĩ ‘dỏm’ trong bệnh viện ở Sài Gòn điều trị

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 30 Tháng Năm, ông Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế ở Sài Gòn, cho biết ông Nguyễn Quốc Thắng, người mạo danh “bác sĩ vật lý trị liệu” khiến bé gái 9 tháng tuổi thiệt mạng, “không có chứng chỉ hành nghề” nhưng vẫn tập cho nhiều bệnh nhi từ sáu năm qua.

“Người này có dấu hiệu giả danh nhân viên bệnh viện Nhi Đồng 2, quận 10, tiếp cận bệnh nhân để hành nghề nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự. Do đó, Sở Y Tế củng cố hồ sơ để chuyển đến Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Thắng,” báo VNExpress dẫn lời ông Thượng cho biết.

Thanh Tra Sở Y Tế ghi nhận ông Thắng có bằng tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu.

Làm việc với Thanh Tra Sở Y Tế cùng ngày, ông Thắng không thừa nhận mặc áo blouse, không tự xưng bác sĩ và bé gái trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn.

Báo Dân Trí cho hay sự việc bại lộ khi bà VXM làm đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Thắng, công tác tại Khoa Phục Hồi Chức Năng thuộc bệnh viện Nhi Đồng 2, nhận điều trị tập vật lý trị liệu tại nhà cho con gái là bé LAT.

Bà M. biết ông Thắng hồi Tháng Mười, 2023, khi con của bà đang điều trị nội trú tại Khoa Nội Thần Kinh, bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán “viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh.”

Khi đó, ông Thắng vào phòng bệnh, tiếp cận mẹ con bà M. và giới thiệu là bác sĩ, giảng viên của Khoa Vật Lý Trị Liệu, Phục Hồi Chức Năng bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sau đó, ông Thắng thỏa thuận với bà M. sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé T. vào khung giờ cố định tại bệnh viện, đồng thời việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình đã thanh toán cho ông Thắng là 37.8 triệu đồng ($1,484).

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà M. cho biết hôm 11 Tháng Ba, trong khi ông Thắng đang điều trị tại nhà thì con gái bà “tím tái, nằm bất động trên giường không phản ứng” nên đưa đi cấp cứu tại Khoa Cấp Cứu, bệnh viện Nhi Đồng 2, trong bảy ngày, song bé đã không qua khỏi.

Trong khi đó, theo phúc trình của bệnh viện Nhi Đồng 2, ông Thắng “không phải nhân viên y tế của đơn vị.” Theo đó, hồi năm 2017, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng với ông Thắng, và cử đi tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại bệnh viện Nhi Đồng 2 trong một tháng. Sau khi thực hành tại bệnh viện, ông Thắng “thường xuyên vào viện tiếp cận người nhà bệnh nhi đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.”

Theo Sở Y Tế ghi nhận từ năm 2018 đến 2023, ông Thắng đã tập vật lý trị liệu cho nhiều bệnh nhi điều trị tại Khoa Nội Thần Kinh và Khoa Nhiễm thuộc bệnh viện Nhi Đồng 2.

Về phía mình, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố xác nhận có ký hợp đồng lao động với ông Thắng vào năm 2017, và đã chấm dứt hợp đồng với ông này từ hôm 1 Tháng Tám, 2018.

Phản ảnh trên báo VNExpress, độc giả “Triệu Thường Sơn” đặt nghi vấn: “Tại sao ông này [Nguyễn Quốc Thắng] có thể tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân ngay tại bệnh viện khi bệnh nhân còn nằm viện? Theo cá nhân tôi biết, khi bệnh viện đang điều trị gần như không cho bất cứ ai ngoài bác sĩ có động thái can thiệp vào bệnh nhân đang điều trị của bệnh viện mình.” (Tr.N) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *