Friday , June 21 2024

Ben Affleck có cuộc đời như phim, đủ mọi thăng trầm

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Một trong những tài tử quen thuộc nhất của Hollywood là Ben Affleck, một người có sự nghiệp đầy thăng trầm qua nhiều thể loại phim, và điều đó giúp ông có những phim vô cùng đáng nhớ.

Tài tử 51 tuổi này khởi đầu sự nghiệp trong vai trò một diễn viên nhỏ tuổi, sau đó trở thành một nhà soạn kịch bản đoạt giải Oscar, thành diễn viên phim “bom tấn” thành công và còn làm một đạo diễn giành được giải Oscar.

Đời tư của ông là một chủ đề được thảo luận nhiều không kém gì sự nghiệp điện ảnh, có lúc sự nghiệp của chồng cũ Jennifer Garner đứng trên bờ vực sụp đổ. Nhưng ông vẫn tiếp tục chinh phục khán giả cùng các nhà phê bình trong nhiều năm, và có một trong những sự nghiệp điện ảnh đa dạng nhất Hollywood.

Những vai diễn của ông nhiều lúc dựa vào các vấn đề trong đời tư, giúp ông đóng được nhiều thể loại phim, từ hành động đến phim siêu anh hùng và thậm chí các phim về đời sống đòi hỏi diễn xuất rất nhiều. Qua nhiều phim được đánh giá từ hay đến dở, có thể nói sự nghiệp của Ben Affleck đầy thăng trầm, nhưng vẫn là một tên tuổi quen thuộc nhất của Hollywood.

Argo

Tác phẩm “Argo” công chiếu năm 2012 là lần đầu tiên Ben Affleck thử sức trong vai trò đạo diễn, và làm mọi ngờ vực về khả năng của ông gần như hoàn toàn biến mất vì thành công không ai ngờ được.

Ông vừa làm đạo diễn vừa đóng vai chính là đặc vụ Tony Mendez của CIA, một người có thật ngoài đời, trong nhiệm vụ cứu mấy chục người trong đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iran vào năm 1979. Trong mấy chục người đó, có sáu người Mỹ bỏ trốn được, và ông Mendez phải giả dạng thành một nhà sản xuất phim của Hollywood đi tham khảo các địa điểm quay phim ở Iran, giúp sáu người đó giả thành đoàn quay phim.

“Argo” là phim gián điệp dựa theo câu chuyện có thật, tuy bị phê bình vì thể hiện một số chi tiết không đúng lịch sử, nhưng vẫn đầy kịch tính và làm khán giả hồi hộp từng giây phút.

Sự thành công đó giúp “Argo” đoạt giải Oscar phim xuất sắc nhất của năm 2012, giúp tài tử Affleck vượt qua được sự thất bại của một số phim trước đó, làm khán giả nể phục khả năng vừa đứng trước và sau ống kính của ông.

Armageddon

Trong thập niên 1990, Ben Affleck thử sức với nhiều thể loại phim, và phim “bom tấn” đầu tiên của ông là “Armageddon” đầy thành công của đạo diễn Michael Bay, công chiếu năm 1998.

Phim nói về một thiên thạch khổng lồ đang bay đến Trái Đất. Vì vậy, Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Mỹ (NASA) quyết định đưa người ra ngoài vũ trụ để nổ bom nguyên tử, và phải chọn nhiều chuyên gia khoan dầu để thực hiện nhiệm vụ này.

Vai chính của phim là ông Harry Stamper (Bruce Willis đóng), một người khoan dầu nổi tiếng, và nhận nhiệm vụ này khi được phép đưa một nhóm người do chính mình chọn đi theo. Một trong những người đó là A.J Frost (Ben Affleck đóng), tình nhân của con gái ông Stamper.

Tuy vai chính là tài tử Bruce Willis, nhưng ông Affleck đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của “Armageddon.” Tác phẩm này có doanh thu đến $550 triệu, và là phim có doanh thu cao nhất thế giới của năm 1998.

Sự thành công đó làm đạo diễn Michael Bay mời ông Affleck đóng phim có kinh phí lớn tiếp theo là “Pearl Harbor” của năm 2001. Tác phẩm đó tuy không được các nhà phê bình đánh giá cao, nhưng rất thành công về mặt doanh thu, giúp tên tuổi của Ben Affleck được biết nhiều hơn.

Batman v Superman

Sau khi thất bại trong thể loại phim siêu anh hùng vào năm 2003, Ben Affleck thử sức lại với thể loại này vào năm 2016 trong phim “Batman v Superman,” được khen ngợi vì diễn xuất, tuy phim không quá thành công.

Ông đóng vai anh hùng Batman, có tên thật là tỷ phú Bruce Wayne, thấy trận chiến giữa anh hùng Superman và tướng quân Zod làm nhiều người cảm thấy bất lực và tức giận vì có quá nhiều người chết, nên quyết định tìm cách đánh bại Superman để thế giới không gặp nguy hiểm nữa.

Tuy “Batman v Superman” bị các nhà phê bình đánh giá thấp và có doanh thu không cao như trông đợi, nhưng gần như không ai chê bai diễn xuất của Ben Affleck trong vai Batman. Ông đóng vai tỷ phú Bruce Wayne lớn tuổi hơn trong nhiều phiên bản khác của nhân vật này từng xuất hiện màn ảnh. Ông tiếp tục đóng vai này trong hai phim là “Justice League” và “Suicide Squad,” nhưng vì hãng DC muốn dựng lại một thế giới phim siêu anh hùng mới nên ông không đóng Batman nữa.

Về mặt doanh thu, “Batman v Superman” tuy được coi là không quá thành công, nhưng vẫn kiếm được đến gần $900 triệu, giúp khán giả quên đi sự thất bại của Ben Affleck trong phim siêu anh hùng “Daredevil” của năm 2003.

Good Will Hunting

Một trong những phim thành công nhất trong sự nghiệp của Ben Affleck là “Good Will Hunting” chiếu năm 1998, giúp ông trở thành người trẻ tuổi nhất đoạt giải Oscar trong lịch sử.

Vai chính của phim là nhân vật Will Hunting (Matt Damon đóng), là một thiên tài, nhưng lại chọn đi làm người lau dọn của đại học MIT ở Massachusetts. Anh giải được một bài toán khó đối với những người trình độ cao học và được một giáo sư phát hiện khả năng.

Tuy vậy, Will Hunting là một thanh niên có nhiều vấn đề, thậm chí còn tấn công một cảnh sát viên và bị bắt.

Chính vì vậy, vị giáo sư kia quyết định đưa anh đến gặp bác sĩ tâm lý Sean Maguire (Robin Williams đóng) để giúp anh chấp nhận bản thân mình. Mối quan hệ giữa Will và Bác Sĩ Sean giúp anh tự tin để làm lại từ đầu.

Ben Affleck đóng vai Chuckie Sullivan, người bạn thân đầy trung thành của Will Hunting và là người thấy được tiềm năng của anh.

Tuy chỉ đóng vai phụ cho “Good Will Hunting,” nhưng tài tử Affleck lại thành công trong việc khác, đó là viết kịch bản. Ông cùng Matt Damon viết kịch bản cho tác phẩm để đời này, và đoạt giải Oscar kịch bản hay nhất, giúp Ben Affleck trở thành người trẻ tuổi nhất đoạt giải Oscar ở tuổi 25.

The Way Back

Một phim được khen ngợi rất nhiều của Ben Affleck trong những năm gần đây là “The Way Back” công chiếu năm 2020, có diễn xuất tuyệt vời từ nội tâm đang gặp nhiều vấn đề trong đời tư.

Phim nói về ông Jack Cunningham, một thợ xây dựng bị nghiện rượu có hôn nhân tan vỡ và nhiều điều ấp ủ trong đời không thành công. Ông từng là ngôi sao bóng rổ của trường trung học, nhưng từ bỏ môn thể thao đó vì lý do không ai biết.

Để tìm một khởi đầu mới, ông quyết định quay về trường trung học cũ để làm huấn luyện viên bóng rổ và giúp trường học này giành được nhiều chiến thắng.

“The Way Back” có một nhân vật chính đầy đau khổ vì cách sống hủy hoại bản thân và muốn tìm một khởi đầu mới, có thể nói là dựa theo đời tư của Ben Affleck rất nhiều. Tác phẩm này được quay sau khi ông nghiện rượu lại khi mới cai nghiện xong, làm những cảm xúc của nhân vật Jack Cunningham rất thật.

Ben Affleck là một diễn viên gặp nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, nhưng như tựa phim “The Way Back,” ông luôn tìm được con đường trở về với sự thành công ngay cả trong những năm không còn trẻ nữa, và sự thành công của tác phẩm này chứng minh được điều đó. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *