Friday , June 21 2024

Bette Nash, chiêu đãi viên làm việc lâu nhất thế giới, tạ thế ở tuổi 88

FORT WORTH, Texas (NV) – Sau khi phục vụ ngành hàng không gần 67 năm, Bette Nash, chiêu đãi viên có thời gian làm việc lâu nhất thế giới, qua đời ở tuổi 88, theo Đài ABC News.

“Thật đau lòng khi phải thông báo cho toàn thể nhân viên về sự ra đi của người đồng nghiệp thân mến, Bette Nash, chiêu đãi viên có thời gian làm việc lâu nhất tại American Airlines,” theo một bản ghi nhớ gửi các chiêu đãi viên hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Năm do ABC News thu được.

Nash qua đời vào ngày 17 Tháng Năm trong cơ sở chăm sóc cuối đời sau khi gần đây được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mặc dù bà chưa từng chính thức từ giã nhiệm vụ tại American Airlines.

Nash dấn thân vào sự nghiệp tại Washington, DC, vào năm 1957 với Eastern Airlines, tiền thân của American Airlines. Mặc dù có thể chọn bất kỳ chặng bay nào trên thế giới, phần lớn thời giờ Nash làm việc trên phi cơ tham gia bay chuyến Washington DC-New York-Boston để bà có thể ở nhà hàng đêm để chăm sóc con trai mắc hội chứng Down.

Năm 2022, bà được vinh danh với danh hiệu Kỷ Lục Guinness Thế Giới dành cho chiêu đãi viên có thời gian phục vụ lâu nhất.

“Nhờ lanh lẹ, tính tình lôi cuốn cùng niềm say mê phục vụ người khác, Bette nêu gương không chỉ cho nghề chiêu đãi viên hàng không mà còn cho tất cả những ai đang làm việc trong ngành hàng không,” Brady Byrnes, phó chủ tịch cấp cao đảm trách Dịch Vụ Khách Hàng Thượng Hạng và Trong Chuyến Bay của American Airlines, cho biết trong bản ghi nhớ.

Thời điểm Nash khởi đầu sự nghiệp hàng không, là lúc hành khách còn mua bảo hiểm nhân thọ từ máy bán hàng tự động trước khi lên phi cơ — và các chuyến bay giữa New York và Washington DC có giá $12, Nash nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn năm 2022.

Lúc đó, Nash hồi tưởng về những quy định nghiêm ngặt liên quan tới cân nặng và các mối quan hệ cá nhân mà bà và các chiêu đãi viên khác phải chịu đựng để không làm ảnh hưởng tới sự nghiệp.

Nash cho biết American Airlines sẽ kiểm tra bà tại nhà để bảo đảm bà không sống với đàn ông vì chiêu đãi viên phải độc thân. Hãng hàng không cũng kiểm tra cân nặng trước ca làm việc và có thể đình chỉ nếu lên ký quá nhiều, bà cho biết.

“Những người muốn làm chiêu đãi viên phải có cân nặng và chiều cao nhất định. Điều đó thật kinh khủng. Nếu lên ký và không thể kiểm soát cân nặng, mà cứ giữ y như vậy, thì sẽ bị cho thôi việc,” Nash nói trong chuyến bay năm 2017 trước ống kính của Đài WJLA.

Trước khi tạ thế, Nash tham gia khóa huấn luyện chiêu đãi viên thường xuyên theo quy định của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang FAA.

“Bette là biểu tượng của ngành hàng không và những người bay cùng Nash biết đến bà như một hình tượng và một chuyên gia hoàn hảo,” hãng hàng không cho biết trong bản ghi nhớ và nói thêm, “Bette thân mến, mong bà sẽ bay thật cao. Ai cũng sẽ nhớ bà.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *