Sunday , July 21 2024

Bị phạt tiền do ‘thăm con riêng,’ ông Sài Gòn kiện chủ tịch quận ở Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Người giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hồi năm 2022, bị ông Phạm Văn Hòa, 52 tuổi, ở Sài Gòn, kiện vì xử phạt hành chính ông này trong lúc đang thăm một đứa con riêng.

Theo báo Người Lao Động hôm 20 Tháng Sáu, ông Hòa đã lập gia đình và sống tại Sài Gòn.

Hồi năm 2015, trong một lần say rượu và “không giữ được mình,” ông Hòa phát sinh quan hệ “duy nhất một lần” với bà Hiền, 30 tuổi, ở Hà Nội, dẫn tới việc bà này có bầu và sinh một bé trai.

Từ đó, hai người là bạn bè và người phụ nữ vẫn tạo điều kiện cho ông Hòa tới thăm, chu cấp cho con trai.

Vào đêm 12 Tháng Hai, 2022, trong lúc ông Hòa đang ở căn chung cư của bà Hiền tại chung cư Vinsmart City, quận Nam Từ Liêm, thì vợ ông cùng lực lượng công an ập vào, lập biên bản vi phạm.

Công an cáo buộc ông Hòa và bà Hiền “chung sống như vợ chồng” nhưng do “chưa đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” nên không khởi tố vụ án hình sự mà chuyển hồ sơ sang Ủy Ban Nhân Dân quận để xử phạt hành chính.

Đến Tháng Mười cùng năm, chủ tịch quận Nam Từ Liêm ra lệnh xử phạt ông Hòa 4 triệu đồng ($157) về hành vi “đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ, chồng với người khác.”

Thời điểm đó, ông Hòa khẳng định ông chỉ đến thăm con chứ không chung sống với bà Hiền nên không chịu nộp phạt.

Ông này khởi kiện, đề nghị Tòa Án Thành Phố Hà Nội tuyên hủy quyết định xử phạt và buộc chủ tịch quận Nam Từ Liêm “phải xin lỗi công khai trên ba số báo.”

Tại phiên tòa xử vụ kiện, ông Hòa khẳng định chỉ là bạn bè với bà Hiền và mỗi khi ông tới nhà, bà này đều “ý tứ đi vào phòng riêng” để ông và con trai ngồi chơi với nhau.

Vào hôm bị lập biên bản, ông Hòa cho biết ngoài lực lượng công an, còn có một số người kéo vào đập phá căn chung cư của bà Hiền nhưng hành vi này không bị xử lý.

Ngoài ra, chiếc xe Mercedes của ông đậu ở tầng hầm chung cư “không cánh mà bay,” ông đã trình báo mất cắp nhưng không được Công An Quận Nam Từ Liêm giải quyết.

Tại phiên tòa, người bị kiện cũng như đại diện Công An Quận Nam Từ Liêm đều vắng mặt trong lúc quận này có chủ tịch mới là ông Mai Trọng Thái từ hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Hội Đồng Xét Xử nhận định, ông Hòa và bà Hiền có một đứa con với nhau, cùng ghi danh ở một căn chung cư, được hàng xóm coi là vợ chồng… nên họ “đã vi phạm chế độ một vợ một chồng.”

Tòa bảo lưu quan điểm cho rằng Ủy Ban Nhân Dân Quận Nam Từ Liêm xử phạt ông Hòa “là đúng” nên tuyên bác bỏ yêu cầu khởi kiện của ông này. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *