Saturday , March 2 2024

Bí thư Đà Lạt ‘đi công tác Hà Nội’ gần một tháng, rộ tin bị bắt

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Một số báo ở Việt Nam đặt câu hỏi về sự vắng mặt “bất thường” của ông Đặng Trí Dũng, bí thư Thành Ủy Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, tại cuộc họp “quan trọng” diễn ra ở cơ quan này hôm 25 Tháng Giêng.

Ông Dũng, 57 tuổi, chỉ mới tại vị ghế bí thư Đà Lạt được hơn một năm.

Theo báo Thanh Niên, ông Đặng Trí Dũng “đi công tác Hà Nội” từ ngày 4 Tháng Giêng, nhưng đến nay vẫn chưa trở về Thành Ủy Đà Lạt để điều hành công việc.

Cuộc họp hôm 25 Tháng Giêng là nhằm “tổng kết công tác xây dựng đảng và kiểm tra, giám sát năm 2023.”

Lẽ ra với vị trí người đứng đầu Thành Ủy Đà Lạt, ông Dũng sẽ phải đọc báo cáo về hai chủ đề nêu trên cũng như chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ cho năm nay.

Việc vắng mặt “bất thường” của ông Dũng khiến công luận thêm tin tưởng rằng ông này đã bị bắt nhưng chưa công bố thông tin, giống như hai lãnh đạo khác của tỉnh Lâm Đồng gần đây.

Báo Thanh Niên không cho biết cụ thể về “công tác Hà Nội” của ông Dũng, nhưng ám chỉ chuyến đi này “cùng dịp” với ông Trần Đức Quận, bí thư Lâm Đồng.

Ông Quận vừa bị bắt hôm 24 Tháng Giêng, sau khi có tin ông này đã bị Bộ Công An Việt Nam triệu tập từ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, với cáo buộc “nhận hối lộ” trong dự án khu đô thị Sài Gòn-Đại Ninh của đại gia Nguyễn Cao Trí.

Số tiền mà ông Quận nhận hối lộ trong vụ này chưa được tiết lộ.

Đáng nói, không lâu trước vụ bắt ông Quận là vụ bắt ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, cũng với cáo buộc nhận hối lộ 4.2 tỷ đồng ($171,393) từ “đại gia” Nguyễn Cao Trí, chủ đầu tư dự án nêu trên.

Chỉ một ngày sau vụ bắt giữ, vợ ông Hiệp đã mau mắn nộp số tiền này để “khắc phục hậu quả,” nhằm giúp chồng nhẹ tội khi hầu tòa.

Dự án Sài Gòn-Đại Ninh, được cho là phá 257 hécta rừng ở Lâm Đồng và có 111 hécta đất rừng bị lấn chiếm, khiến một loạt quan chức vướng vòng lao lý, thậm chí thiệt mạng.

Trước vụ bắt ông Trần Văn Hiệp, hồi Tháng Ba năm ngoái, Bộ Công An đã bắt, khởi tố ông Nguyễn Ngọc Ánh, chánh Thanh Tra Tỉnh Lâm Đồng, với cáo buộc “nhận hối lộ” trong vụ Sài Gòn-Đại Ninh, nhưng không rõ số tiền mà ông này được “lót tay.”

Tiếp đó, cũng trong vụ này, hồi Tháng Tám cùng năm, bà Trần Bích Ngọc, vụ trưởng Vụ I thuộc Văn Phòng Chính Phủ, bị bắt, khởi tố.

Ngoài những người nêu trên, hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Bộ Công An được ghi nhận triệu tập nhiều lãnh đạo, cán bộ của tỉnh Lâm Đồng vì “dính” vụ Sài Gòn – Đại Ninh. Tuy vậy, danh tính của những người này chưa được làm rõ.

Đáng nói, bản tin của Thanh Niên không đả động đến cái chết “bất thường” của ông Trần Văn Minh, phó tổng Thanh Tra Chính Phủ, hồi đầu Tháng Ba năm ngoái.

Thời điểm đó, tất cả các báo ở Việt Nam đều phải đưa tin theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo Trung Ương rằng ông Minh chết do “đột quỵ” sau khi đã “ngưng tim ngưng thở” tại tư gia ở Sài Gòn. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *