Tuesday , July 16 2024

Biden: ‘Chỉ có Chúa mới bắt tôi dừng lại được’

MADISON, Wisconsin (NV) – Tổng Thống Joe Biden vẫn cương quyết trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, được theo dõi chặt chẽ hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu rằng ông sẽ là ứng cử viên đánh bại đối thủ Đảng Cộng Hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một, nhưng chẳng mảy may làm gì để xoa dịu lo ngại trong nội bộ Đảng Dân Chủ, theo hãng tin Reuters.

Trong buổi phỏng vấn, Biden lại tiếp tục gọi màn tranh luận luýnh quýnh trên CNN vào ngày 27 Tháng Sáu khi đối diện với Trump là “một tập phim dở tệ.”

“Chả có gì nghiêm trọng cả. Chỉ là tôi bị sức cùng lực kiệt,” Biden, 81 tuổi, nói với người chủ sự chương trình Đài ABC News, George Stephanopoulos, trong một buổi phỏng vấn được ghi hình tại Madison, Wisconsin.

“Tối hôm đó thật tệ. Tôi cũng chẳng biết vì sao nữa,” Biden nói thêm, giọng nói khàn đặc, thỉnh thoảng nói lắp bắp.

Stephanopoulos nhẹ nhàng, nhưng liên tục hỏi Biden có thực tế không, khi tin rằng ông có thể đánh bại Trump, trong bối cảnh kết quả các cuộc thăm dò ý kiến mức ủng hộ giữa hai ứng cử viên ngày càng giãn xa ​​còn các thành viên Đảng Dân Chủ dân cử thì ngày đêm lo sợ.

“Tôi không nghĩ có ai đủ điều kiện hơn,” Biden nói với Stephanopoulos trong buổi phỏng vấn. Biden cho biết các cuộc thăm dò không chuẩn xác.

Khi được hỏi liệu ông có bỏ cuộc nếu các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội nói rằng ông đang phá hỏng cơ hội tái đắc cử của họ vào Tháng Mười Một hay không, Biden đáp: “Nếu Thiên Chúa Toàn Năng bảo thế thì tôi mới có thể bỏ cuộc.”

Buổi phỏng vấn kéo dài 22 phút, được Stephanopoulos cho biết không bị cắt xén hay biên tập, đang được các thành viên Đảng Dân Chủ xét nét kỹ lưỡng vì lo ngại, liệu tổng thống có đủ sức cầm cân nảy mực thêm bốn năm nữa, hay thậm chí là đánh bại Trump, 78 tuổi, trong cuộc bầu cử, sau màn tranh luận ê chề hay không.

Nếu ông vẫn tiếp tục cuộc đua nhưng Trump lại thắng, lúc đó ông sẽ ra sao, Stephanopoulos hỏi. “Miễn là tôi cống hiến hết mình và làm hết sức có thể, đó là ý nghĩa của chuyện này,” Biden nói.

Dân Biểu Lloyd Doggett nói với CNN sau cuộc phỏng vấn, “Ông ấy (Biden) càng cố chấp chừng nào, người mới càng khó đứng lên đánh bại Donald Trump chừng đó.”

Doggett kêu gọi Biden ngưng tranh cử.

“Tệ hết sức,” một viên chức Đảng Dân Chủ ẩn danh tại Hạ Viện, nói với Reuters. “Buổi phỏng vấn này không làm gì hơn ngoài việc xác nhận những lo ngại nghiêm trọng mà tất cả chúng ta đang đối diện.”

Tuy nhiên, một viên chức cấp cao thuộc Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ cho biết buổi phỏng vấn của Biden “khá hơn” so với màn trình diễn trong cuộc tranh luận.

“Rõ ràng là ông ta sẽ vẫn ngồi yên một chỗ trừ phi Điện Capitol dậy sóng,” viên chức ẩn danh nói với Reuters.

Trước đó hôm Thứ Sáu, Biden nói trước công chúng trong một phần phát biểu đầy nhiệt huyết tại Madison rằng một số thành viên Đảng Dân Chủ đang cố gắng hất cẳng ông ra khỏi cuộc đua sau màn tranh luận với Trump. Nhưng ông có nói trong buổi phỏng vấn với ABC News rằng các thành viên cấp cao trong Đảng Dân Chủ sẽ không đòi hỏi ông phải buông xuôi.

Biden cho biết ông dành ra một giờ để thảo luận với Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Hakeem Jeffries tiểu bang New York và lâu hơn với Dân Biểu Jim Clyburn đại diện South Carolina.

Trong cuộc phỏng vấn, Biden nói về thành tích nổi trội trong thời gian đương nhiệm, rằng ông mở rộng NATO, phát triển kinh tế và lập kế hoạch hòa bình cho Trung Đông. Ông cũng nói về việc mở rộng chăm sóc sức khỏe và thực hiện những chính sách mới cho hệ thống thuế nếu tái đắc cử.

Điều đó không đủ để thuyết phục một số nhà phê bình.

“Thôi đủ rồi,” Ron Fournier, cố vấn cấp cao tại công ty truyền thông Truscott Rossman và cũng từng là phóng viên Tòa Bạch Ốc, cho biết trên X, từng là Twitter. “Chẳng thể tưởng tượng nổi làm cách nào mà người đàn ông nhu nhuyến này đánh bại được Trump và đảm đương công việc khắt khe nhất trên trái đất thêm bốn năm nữa cơ chứ.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *