Monday , June 24 2024

Biden đề cử người gốc Á đầu tiên làm đại sứ tại Việt Nam

WASHINGTON, DC (NV) – Một người Mỹ gốc Hoa được Tổng Thống Joe Biden đề cử cho chức vụ đại sứ tại Việt Nam hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, Tòa Bạch Ốc loan tin.

Ông Kin Wah Moy (Mai Kiện Hoa) là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hiện thời làm phụ tá cho Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Á Châu và Thái Bình Dương sự vụ. Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận, ông sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên đứng đầu cơ quan đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ ở Hà Nội.

Ông Moy bắt đầu làm việc cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ năm 1992, từng là phụ tá cho Ngoại Trưởng Mỹ tại Cơ Quan Tình Báo và Nghiên Cứu thuộc Bộ Ngoại Giao. Có một thời gian, ông Moy làm việc cho Tòa Đại Sứ ở Trung Quốc và Nam Hàn cũng như tại Học Viện Hoa Kỳ, tổ chức đại diện Mỹ ở Đài Loan.

Trong thời kỳ nhận nhiệm vụ ở Đài Loan, ông Moy đóng vai trò chủ chốt đề nghị chính sách “xoay trục sang Á Châu” của Tổng Thống Barack Obama. Ông cũng làm việc chặt chẽ hầu đưa Đài Loan vào thỏa thuận mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP do Obama chủ xướng mà Tổng Thống Donald Trump khi nhậm chức đã rút Hoa Kỳ khỏi bàn đàm phán năm 2017.

Ông Moy sinh năm 1966 tại Hồng Kông, khi ấy vẫn còn là thuộc địa của Anh Quốc.

Ông nội là người Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sau này di cư sang Chicago, tiểu bang Illinois, rồi trở lại Trung Quốc. Từ Hồng Kông, ít lâu sau khi ông Moy ra đời, gia đình dọn qua New York rồi đến Minnesota.

Ông Moy tốt nghiệp cử nhân ngành báo chí và chính trị học tại đại học University of Minnesota, cao học về bang giao quốc tế ở Columbia University, nói thông thạo tiếng Quan Thoại và Quảng Đông.

Ông Moy lập gia đình với bà Kathy Chen, một cựu phóng viên và biên tập viên cho tờ The Wall Street Journal, từng công tác ở Washington, Trung Quốc và Hồng Kông. Họ có bốn người con.

Tiến trình chờ Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận để ông Moy có thể nhậm chức đại sứ sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể.

Sau khi miền Bắc tiến chiếm miền Nam và chiến tranh kết thúc năm 1975, Hoa Kỳ không công nhận miền Bắc Cộng Sản và do đó không hề có quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong 20 năm.

Từ khi tái thiết lập mối bang giao với Việt Nam vào năm 1995, đã có tám vị đại sứ Hoa Kỳ công tác ở Hà Nội: Pete Peterson (1997-2001), Raymond Burghardt (2001-2004), Michael W. Marine (2004-2007), Michael W. Michalak (2007-2011), David B. Shear (2011-2014), Ted Osius (2014-2017), Daniel Kritenbrink (2017-2021), và Marc  Knapper (từ 2022).

Nếu được Thượng Viện thông qua, ông Moy sẽ thay Đại Sứ Knapper làm đại diện chính thức của Hoa Kỳ tại Hà Nội. (TTHN)

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *